Tin mới

Đội bóng nhí Thái Lan sẽ được dạy cách lặn ra ngoài

Thứ ba, 03/07/2018, 11:33 (GMT+7)

Các thợ lặn đang chuẩn bị dạy các thành viên của đội bóng nhí cách để lặn ra ngoài.

Các thợ lặn đang chuẩn bị dạy các thành viên của đội bóng nhí cách để lặn ra ngoài.

CNN đưa tin cho hay 13 thành viên đội bóng nhí Thái Lan đã được tìm thấy còn sống sau 9 ngày mất tích trong hang động ngập nước. Các thợ lặn chuẩn bị dạy các thành viên đội bóng cách lặn để ra ngoài. 

Sau 9 ngày khẩn trương tìm kiếm cả ngày lẫn đêm, khuya ngày 2/7, lực lượng cứu hộ quốc tế đã tiếp cận được 13 thành viên đội bóng nhí Lợn Rừng của Thái Lan mất tích trong hang động Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chang Rai (Thái Lan).

Phải mất hàng giờ để đưa một thành viên ra ngoài. Ảnh: AP

Tỉnh trưởng Osottanakorn cảnh báo chiến dịch giải cứu "vẫn chưa hoàn tất", rằng một đội y tế cần vào hang động để đánh giá tình hình sức khỏe các thành viên đội bóng nhí.

"Chúng tôi sẽ hút sạch nước trong hang động và sau đó sẽ đưa toàn bộ 13 thành viên ra ngoài. Chúng tôi hiện đang lên kế hoạch đưa một y tá và một bác sĩ vào trong hang động để kiểm tra sức khỏe và khả năng di chuyển của các thành viên. Chúng tôi sẽ làm việc cả đêm" – ông Osottanakorn 
nói.

Người phát ngôn cảnh sát hoàng gia Thái Lan cho biết các thợ lặn đang chuẩn bị dạy cho các thành viên của đội bóng cách lặn để ra ngoài. 

Lực lượng cứu hộ cũng có kế hoạch cung cấp cho đội bóng một lượng thức ăn có thể ăn trong 4 tháng. Không khí cũng sẽ được bơm vào hang động cho các thành viên đội bóng dễ thở hơn trong thời gian chờ giải cứu ra ngoài.

Theo người phát ngôn này, bên cạnh các thành viên đội bóng nhí trong thời gian chờ giải cứu luôn có 4 thợ lặn, phòng hỗ trợ khi cần thiết.

Trao đổi với CNN, ông Butch Hendrick - một thợ lặn kỳ cựu nhận định sẽ phải cần nhiều giờ để đưa một cầu thủ từ nơi ẩn náu trong hang động ra ngoài.

"Họ phải chắc chắn giải cứu thành công một thành viên, trước khi bắt đầu giải cứu một thành viên khác, vì nếu có vấn đề bất ngờ gì xảy ra họ có thể sẽ phải quay lại giữa chừng. Có thể sẽ mất nhiều giờ mới giải cứu thành công một thành viên" – ông Hendrick nói.

Theo ông Hendrick, có các bước mà lực lượng cứu hộ phải tuân thủ trước khi đưa các thành viên đội bóng ra ngoài: kiểm tra điều kiện sức khỏe các thành viên để xác định sẽ đưa ai ra ngoài trước; có phương án cung cấp oxy cho nếu thành viên đội bóng không thể bơi; sẽ cần từ 2-3 người hỗ trợ một thành viên ra ngoài.

Như thông tin trước đó cho hay 12 cầu thủ nhí từ 11 đến 16 tuổi và một HLV 25 tuổi mất tích trong hang động Tham Luang Nang Non từ trưa 23/6, sau một trận đấu huấn luyện.

Du khách thường xuyên được khuyến cáo không vào hang động Tham Luang Nang Non trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 11 vì rất dễ bị ngập nước.

Để tìm kiếm đội bóng này, một chiến dịch cứu hộ quốc tế đã được thành lập với khoảng 1.000 binh sĩ gồm lực lượng đặc nhiệm hải quân Thái Lan (Navy Seal), binh sĩ Mỹ, nhiều thợ lặn Anh, và nhiều chuyên gia đến từ Trung Quốc, Úc.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news