Tin mới

Động đất, sóng thần tấn công Indonesia: Cạn kiệt lương thực, người dân đổ xô hôi của sau thảm hoạ

Thứ hai, 01/10/2018 10:04

Sau trận động đất kinh hoàng tại Indonesia, hàng nghìn người dân buộc phải đổ xô tới các siêu thị và trạm xăng để lấy lương thực và nhiên liệu do không còn lương thực để duy trì sự sống.

Sau trận động đất kinh hoàng tại Indonesia, hàng trăm người dân buộc phải đổ xô tới các siêu thị và trạm xăng để lấy lương thực và nhiên liệu do không còn lương thực để duy trì sự sống.

Hàng trăm người dân tại thành phố Palu, nơi vừa hứng chịu trận động đất và sóng thần kinh hoàng khiến hơn 800 người thiệt mạng hôm 28/9 vừa qua, đã bước trên những mảnh kính vỡ và những rào chắn bên trong các siêu thị và cửa hàng tiện lợi bị tàn phá để “hôi của”.

Động đất, sóng thần tấn công Indonesia: Cạn kiệt lương thực, người dân đổ xô hôi của sau thảm hoạ 1
Ảnh: Reuters
Động đất, sóng thần tấn công Indonesia: Cạn kiệt lương thực, người dân đổ xô hôi của sau thảm hoạ 2
Nhiều người bất chấp nguy hiểm đã chạy vào bên trong siêu thị và mang về những túi đựng đầy bánh, khoai tây chiên, tã lót, bình ga, khăn giấy và nhiều vật dụng khác. Ảnh: Reuters
Động đất, sóng thần tấn công Indonesia: Cạn kiệt lương thực, người dân đổ xô hôi của sau thảm hoạ 3
Trong hoàn cảnh này, họ dường như không quan tâm tới sự an toàn của bản thân, bất chấp những cảnh báo về dư chấn sau động đất cũng như nguy cơ tòa nhà bị đổ sập bất cứ lúc nào. Ảnh: AFP
Động đất, sóng thần tấn công Indonesia: Cạn kiệt lương thực, người dân đổ xô hôi của sau thảm hoạ 4
2 đợt dư chấn xảy ra khi những người hôi của đang tập trung bên trong siêu thị khiến nhiều người hét lên: “Động đất”. Tuy nhiên lời cảnh báo này dường như không có tác dụng. Nhiều người vẫn tụ tập trước cửa siêu thị chờ vào lấy đồ. Ảnh: AFP

“Tình huống này buộc chúng tôi phải làm như vậy. Chúng tôi cần mọi thứ, lương thực, nước uống. Chúng tôi lấy bất kỳ thứ gì có thể lấy được. Chúng tôi thậm chí không thể nấu ăn. Đó là lý do chúng tôi phải hôi của”, một nhóm thiếu niên nói với AFP.

Động đất, sóng thần tấn công Indonesia: Cạn kiệt lương thực, người dân đổ xô hôi của sau thảm hoạ 5
Ngoài siêu thị, cảnh tượng tương tự cũng diễn ra tại một trạm xăng khi đám đông tìm cách lấy xăng từ một bể dự trữ ngầm. (Ảnh: Reuters)
Động đất, sóng thần tấn công Indonesia: Cạn kiệt lương thực, người dân đổ xô hôi của sau thảm hoạ 6

Người dân đã dùng các can nhựa, chai đựng nước để lấy xăng. "Nếu họ bán với giá hợp lý thì được, nhưng họ đang tăng giá chóng mặt đối với các mặt hàng thiết yếu", một phụ nữ nói. (Ảnh: Reuters)

Động đất, sóng thần tấn công Indonesia: Cạn kiệt lương thực, người dân đổ xô hôi của sau thảm hoạ 7
Chính phủ Indonesia đã huy động 6 bếp dã chiến với hy vọng có thể cung cấp 36.000 suất cơm một ngày cùng hàng nghìn chăn đệm cho người dân sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng. (Ảnh: Reuters)

Trang Straits Times đưa tin, tính đến thời điểm ngày 30/9, số người chết đã lên tới 1200 người.

Con số dự kiến sẽ tiếp tục tăng thêm khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được Donggala do tới ngày 30/9, tuyến đường dẫn đến khu vực này vẫn bị hỏng và thông tin liên lạc không kết nối được.

Thị trấn Donggala, nằm cách Palu 30 phút lái xe, gần tâm chấn của trận động đất và chính quyền đang lo sợ điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra với Donggala.
Theo cơ quan cứu hộ thiên tai quốc gia BNPB, khoảng 16.700 người đã phải di tản bởi động đất, nhưng khoảng 2,4 triệu người ở Donggala và Palu cần viện trợ nhân đạo.

“Nhiên liệu, nước uống, nhân viên y tế, lều, điện, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác rất cần thiết”, phát ngôn viên BNPB, ông Sutopo Purwo Nugroho, cho hay.

Đức Hoà (tổng hợp)