Tin mới

Động thái lạ: Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên

Chủ nhật, 11/02/2018 08:40

Trong một động thái khá bất ngờ, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Bình Nhưỡng vào "một ngày sớm nhất".

Trong một động thái khá bất ngờ, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Bình Nhưỡng vào "một ngày sớm nhất".

Theo Yonhap, sáng 10/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc gặp hiếm hoi với nhóm các quan chức cấp cao của Triều Tiên, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam và bà Kim Yo-jong - em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Phủ tổng thống ở thủ đô Seoul.

Động thái lạ: Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên 1

Tổng thống Moon gặp gỡ nhóm các quan chức cấp cao của Triều Tiên, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam và bà Kim Yo-jong - em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap

Phát ngôn viên của phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết bà Kim Yo-jong tới Hàn Quốc với tư cách là đặc phái viên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Trong khi chuyển bức thư của ông Kim Jong-un, trong đó đề cập tới sự sẵn lòng của ông trong việc cải thiện mối quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc, đặc phái viên Kim Yo-jong đã chuyển lời mời của Chủ tịch Kim Jong-un tới Tổng thống Moon về chuyến thăm tới Triều Tiên vào thời điểm phù hợp, đồng thời cho biết ông sẵn sàng gặp Tổng thống Moon Jae-in trong thời gian sớm nhất có thể", phát ngôn viên Kim cho biết.

Động thái lạ: Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên 2

Bà Kim Yo-jong gửi thư của ông Kim Jong-un cho Tổng thống Moon Jae-in tại Seoul sáng 10/2. Ảnh: Yonhap

Về phần mình, Tổng thống Moon cho biết Hàn Quốc sẽ "thiết lập những điều kiện cần thiết trong tương lai" để có thể tổ chức hội nghị cấp cao liên Triều và nhấn mạnh sự cần thiết của việc Triều Tiên nối lại các cuộc đối thoại với Mỹ.

Trong cuốn sổ lưu niệm dành cho các vị khách tới thăm phủ tổng thống Hàn Quốc, bà Kim Yo-jong viết: "Tôi hy vọng Bình Nhưỡng và Seoul sẽ xích lại gần nhau hơn như mong muốn của người dân hai nước và sự thịnh vượng, thống nhất sẽ đến trong tương lai không xa".

Động thái lạ: Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên 3

Bà Kim Yo-jong, ông Kim Yong-nam và Tổng thống Moon Jae-in chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Yonhap

Phát ngôn viên Kim Eui-kyeom cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Moon và phái đoàn Triều Tiên diễn ra trong bầu không khí "thân thiện". Hai bên đã trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề, bao gồm mối quan hệ liên Triều và nhiều vấn đề khác liên quan tới bán đảo Triều Tiên.

Bà Kim Yo-jong là thành viên đầu tiên trong gia đình lãnh đạo Triều Tiên tới Hàn Quốc từ sau chiến tranh liên Triều (1950-1953). Sự xuất hiện của bà Kim Yo-jong và phái đoàn Triều Tiên tại Thế vận hội do Hàn Quốc đăng cai tổ chức được xem là dấu hiệu cho thấy sự tan băng trong quan hệ song phương và mở ra cơ hội đối thoại trên bán đảo Triều Tiên.

Động thái lạ: Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên 4

Cái bắt tay "lịch sử" giữa Tổng thống Moon Jae-in và em gái ông Kim Jong-un.

Lê Huyền (tổng hợp)

Từ khóa: Moon Jae-in tan băng