Dư luận Mỹ, EU hoan nghênh Washington bình thường hóa quan hệ với Cuba

Ngay sau khi Mỹ thông báo sẽ bình thường hóa quan hệ với Cuba, cả Liên minh châu Âu (EU) và người Mỹ đều tỏ ra hết sức hoan nghênh. EU cũng mong muốn mở rộng quan hệ với tất cả các bên trong xã hội Cuba.

Ngay sau khi Mỹ thông báo sẽ bình thường hóa quan hệ với Cuba, cả Liên minh châu Âu (EU) và người Mỹ đều tỏ ra hết sức hoan nghênh. EU cũng mong muốn mở rộng quan hệ với tất cả các bên trong xã hội Cuba.

 

Ngày 17/12 của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ bình thường hóa quan hệ với Cuba, thiết lập Đại sứ quán tại Havana, đồng thời hối thúc Quốc hội Mỹ bãi bỏ lệnh bao vây phòng tỏa quốc đảo này trong hơn nửa thế kỷ qua.

Tổng thống Barack Obama khẳng định: "Trong một sự thay đổi có ý nghĩa nhất về chính sách trong hơn 50 năm qua, chúng ta sẽ chấm dứt cách tiếp cận lỗi thời nhiều thập kỷ qua không thúc đẩy được các lợi ích của Mỹ để thay vào đó sẽ bình thường hóa quan hệ với Cuba".

Bà Federica Mogherini nhấn mạnh EU cũng mong có thể mở rộng quan hệ với tất cả các bên trong xã hội Cuba. “Giờ đây một bức tường khác đã bắt đầu đổ xuống” – bà Mogherinói.

EU và Cuba đã bắt đầu các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ trong năm 2014, sau 11 năm gián đoạn mọi mối quan hệ ngoại giao. Hai vòng đàm phán đã được tổ chức nhưng phía Cuba đã dừng kế hoạch tổ chức vòng đàm phán thứ 3 để xử lý tài liệu “nhạy cảm”. Cuba là quốc gia Mỹ Latin duy nhất không có đối thoại chính trị với EU.

Dư luận Mỹ, EU hoan nghênh Washington bình thường hóa quan hệ với Cuba 4

Tổng thống Mỹ Obama và chủ tịch Cuba Castro gặp nhau tại đám tang của cố lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela

Bà Mogherini cho biết EU theo đuổi các vòng đàm phán với mong muốn thiết lập khung cam kết chặt chẽ hơn trong việc hỗ trợ tiến trình cải cách và hiện đại hóa ở Cuba.

Trong khi đó, kết quả thăm dò mới nhất cho biết ở thời điểm năm 2014 cho thấy có tới 60% người Mỹ gốc Cuba được hỏi ý kiến củng hộ việc bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba, trong đó riêng giới trẻ có tới 90% ủng hộ.

Có 69% người Mỹ gốc Cuba ủng hộ việc bãi bỏ những hạn chế đi lại và du lịch sang Cuba và 53% nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho những chính khách nào có chủ trương bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Có tới 71% cho rằng lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba trong hơn nửa thế kỷ qua không mang lại hiệu quả hoặc chỉ mang lại chút ít hiệu quả.

Tỷ lệ ủng hộ bình thường hóa quan hệ và bãi bỏ cấm vận chống Cuba ở thời điểm hiện nay trong cộng đồng người Cuba ở Mỹ là sự thay đổi hẳn so với năm 1981 khi có tới 87% người Mỹ gốc Cuba ủng hộ các biện pháp bao vây phong tỏa.

Các doanh nghiệp Mỹ, trong đó có các ngân hàng, ủng hộ quyết định này vì nó cho phép họ điều kiện để thiết lập các mối quan hệ làm ăn và thương mại với Cuba.

Ba nhà lập pháp Mỹ gồm Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, Thượng nghị sỹ Jeff Flake và Hạ nghị sỹ Chris Van Hollen, những người trở về thủ đô Washington sáng 17/12 trên cùng chuyến bay với Alan Gross, ra tuyên bố chung hoan nghênh việc Cuba phóng thích Alan Gross, rằng Tổng thống Obama đã khôn ngoan khi vạch ra một tiến trình mới về Cuba, phục vụ cho các lợi ích của Mỹ ở Tây bán cầu cũng như trên toàn thế giới.

Ngay cả ông Ramon Saul Sanchez, một người chuyên hoạt động về nhân quyền ở Miami, bang Florida, cũng chưa bao giờ ủng hộ lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba.

 

Theo Yên Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục