Nấu cơm, công việc tưởng chừng đơn giản và quen thuộc hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách nấu sao để cơm dẻo, ngọt, thơm và giữ được giá trị dinh dưỡng. Một mẹo nhỏ dành cho các bà nội trợ khi nấu cơm để cơm ngon, ngọt, dẻo. Đó chính là khi nấu cơm bạn hãy cho vào vài giọt giấm gạo trắng.
Việc cho giấm trắng vào khi nấu cơm sẽ giúp cho cơm của bạn chím mềm và giữ được mùi vị hấp dẫn sau khi chín. Bên cạnh đó, khi ơm đã nấu xong, bạn đừng rút điện ra ngay, để thêm ít nhất 5 phút cho cơm thực sự chín "già lửa".
Thêm một cách khác nấu cơm ngon chính là dùng dầu mè. Trước khi nấu bạn có thể bỏ thêm chút dầu mè vào cơm để cho món cơm thêm thơm ngon béo ngậy sau khi chín.
Lưu ý trước khi nấu cơm:
- Không nên vo gạo quá kỹ: Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên vo gạo nhẹ nhàng, dùng tay khuấy đều để bụi bẩn, trấu nổi lên trên bề mặt, dùng tay nhẹ nhàng sàng lọc để lấy sạn, cuối cùng đổ nước đó đi. Lưu ý tránh vò xát gạo vào nhau sẽ làm mất đi nhiều dưỡng chất trong hạt gạo. Thông thường bạn chỉ nên vo nước khoảng 2 lần và lưu ý là chỉ khuấy kỹ lần đầu tiên. Phần nước đầu này bạn có thể đem bón cây hoặc rửa mặt đều tốt vì sẽ có nhiều chất dinh dưỡng.
- Không nên nấu cơm bằng nước lạnh: Việc sử dụng nước lạnh để nấu cơm trở nên rất phổ biến ở nhiều gia đình. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nấu cơm bằng nước nóng sẽ tốt hơn nấu cơm bằng nước lạnh. Điều này được mọi người áp dụng cho cả nồi cơm điện hay nồi gang đun bếp gas hoặc bếp củi. Bởi vì nước sôi sẽ giúp cho hạt gạo nhanh chín hơn khiến thời gian nấu cơm ngắn đi vừa làm hạt gạo chín đều và dẻo hơn nhờ các chất dinh dưỡng ít bị mất.
- Không để cơm ở chế độ giữ ấm quá lâu: Khi bạn để nồi ở chế độ giữ ấm, mâm nhiệt vẫn truyền một lượng nhiệt nhỏ vào đáy nồi giúp cho cơm luôn ấm. Nhưng việc này đồng thời khiến cho cơm dần mất đi lượng nước trong hạt, nhất là lớp cơm dưới đáy, khiến cơm bị khô. Bạn hãy thử để cơm tầm 5, 6 tiếng sẽ thấy dù cơm còn giữ được độ ấm nhưng sẽ bị khô, hạt cơm rời rạc, không còn ngọt dẻo, thậm chí cháy cơm.