Tin mới

Được TT Putin hối thúc, 2 nghi phạm vụ Skripal lộ diện, tiết lộ hành trình tới Anh

Thứ năm, 13/09/2018, 19:05 (GMT+7)

Alexander Petrov và Ruslan Boshirov xác nhận, thông tin về danh tính và ảnh chụp mà chính quyền Anh công bố đúng là của họ.

Alexander Petrov và Ruslan Boshirov xác nhận, thông tin về danh tính và ảnh chụp mà chính quyền Anh công bố đúng là của họ.

Được TT Putin hối thúc, 2 nghi phạm vụ Skripal lộ diện, tiết lộ hành trình tới Anh 1

Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với RT, Alexander Petrov và Ruslan Boshirov cho biết họ không liên quan gì tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skipal và rất sợ phải ra ngoài sau khi London công bố ảnh, danh tính và nói rằng họ là đặc vụ Nga thực hiện nhiệm vụ ám sát.

Họ cũng xác nhận rằng thông tin về danh tính và ảnh chụp mà chính quyền Anh công bố là thật.

"Chúng tôi chính là những người mà chính quyền Anh công bố. Ruslan Bashirov. Alexander Petrov. Đó là tên thật của chúng tôi".

"Chúng tôi tới đó hôm 2/3 rồi ra ga xe lửa để xem lịch tàu chạy. Chúng tôi tới Salisbury vào ngày 3/3 và cố gắng dạo bộ quanh thị trấn nhưng chúng tôi chỉ ở đó được nửa tiếng đồng hồ bởi tuyết phủ khắp nơi", Petrov nói.

"Tất nhiên, chúng tôi tới đó để thăm Stonehenge, Old Sarum nhưng chúng tôi không thể thực hiện đợc bởi đâu đâu cũng đầy bùn đất. Chúng tôi bị ướt và bắt chuyến tàu sớm nhất về London".

"Chúng tôi không lưu lại ở Salisbury quá 1 tiếng đồng hồ, chủ yếu bởi khoảng cách thời gian giữa các chuyến tàu", Boshirov nói, "Có thể chúng tôi đã tới gần nhà ông Skripal nhưng chúng tôi không biết nó nằm ở đâu".

Hai người đàn ông cho hay, họ không phải tình báo quân đội Nga như Anh cáo buộc: "Chúng tôi không làm việc cho GRU. Chúng tôi là các doanh nhân bậc trung. Nếu chúng tôi nói nhiều hơn về công việc của mình thì những người cùng làm với chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng, chúng tôi không muốn như vậy". 

Hai người đàn ông cũng khẳng định họ không mang theo Novichok hay bất cứ chất độc nào. Khi RT hỏi họ có mang theo nước hoa Nina Ricci, thứ được phía Anh đưa ra làm bằng chứng, hay không, Boshirov trả lời:

"Việc các nam thanh niên đứng đắn mang theo nước hoa phụ nữ không phải rất ngớ ngẩn sao? Hải quan đã kiểm tra mọi thứ, họ chắc hẳn phải thấy nghi ngờ khi thấy đàn ông mang theo nước hoa phụ nữ trong hành lí. Chúng tôi không mang chai nước hoa đó".

Theo RT, cả Petrov và Boshirov đều có vẻ căng thẳng khi chia sẻ về sự thay đổi trong cuộc sống kể từ sau khi họ bị Anh coi là đặc vụ Nga, những người bị tình nghi trong vụ đầu độc Skripal.

"Khi cuộc đời anh bị đảo lộn, anh không biết phải làm gì và đi đâu. Chúng tôi sợ ra ngoài, chúng tôi lo cho chính mình, cho cuộc sống của mình và của người thân", Boshirov chia sẻ.

Khi được hỏi gần đây có tới nước nào ở châu Âu không, Petrov và Boshirov cho hay, họ đã tới Thụy Sĩ vài lần và còn đón năm mới ở đó. 

Hai người này chi sẻ, họ đã quyết định trao đổi với truyền thông sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thúc giục. Nếu không họ sẽ đăng tải một đoạn video cầu cứu: "Bạn biết đấy, chúng tôi sẽ đăng tải một đoạn video. Chúng tôi chưa bao giờ tiếp xúc với truyền thông trước đây, bày tỏ cảm xúc của mình trực tuyến thì dễ dàng hơn". 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news