Duterte chuẩn bị sang thăm Trung Quốc

Bộ ngoại giao Trung Quốc vừa đăng tải trên trang web của mình thông báo về chuyến thăm kéo dài 3 ngày sắp tới của tổng thống Philippines tới nước này từ ngày 18/10.

Bộ ngoại giao Trung Quốc vừa đăng tải trên trang web của mình thông báo về chuyến thăm kéo dài 3 ngày sắp tới của tổng thống Philippines tới nước này từ ngày 18/10.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 10 theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trên trang web của mình vào hôm nay.

Ngoài ra, trang tin của bộ ngoại giao Trung Quốc không cung cấp thêm bất cứ thông tin nào về chuyến thăm.

Duterte chuẩn bị sang thăm Trung Quốc 1

Duterte và Lý Khắc Cường. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm này của tống thống Duterte diễn ra trong bối cảnh ông đang muốn "nghỉ chơi" với Mỹ và phương Tây để bắt tay với Trung Quốc và Nga sau khi Mỹ và phương Tây lên án chiến dịch chống ma túy khiến hàng nghìn người chết của ông Duterte.

Kể từ khi lên làm tổng thống, Duterte đã nhiều lần bày tỏ ý định muốn hạn chế thậm chí là chấm dứt quan hệ với đồng minh truyền thống là Mỹ. Đỉnh điểm là việc ông Duterte thóa mạ tổng thống Obama và mới đây là thách thức Mỹ cắt hết viện trợ và nói sẽ "mời" Mỹ rời khỏi Philippines.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này có thể sẽ một trong những bước đầu tiên trong việc thực hiện chính sách "bỏ Mỹ" của tổng thống Duterte hoặc cũng ít nhất cũng như một tuyên bố rằng Duterte không chỉ nói suông.

Phía Mỹ hiện chưa đưa ra phản ứng về chuyến thăm.

Quý Vũ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục