Duterte đòi Mỹ giải thích lý do không ngăn Trung Quốc xây đảo ở Biển Đông

Trong cuộc gặp với Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim, Tổng thống Philippines đã chất vấn rằng tại sao Mỹ không triển khai tàu chiến của Hạm đội 7 đến ngăn Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Trong cuộc gặp với Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim, Tổng thống Philippines đã chất vấn rằng tại sao Mỹ không triển khai tàu chiến của Hạm đội 7 đến ngăn Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

"Liệu có phải Mỹ muốn tránh rắc rối ngay từ đầu… Tại sao Mỹ không triển khai một đội tàu của Hạm đội 7 đồn trú ở Thái Bình Dương. (Các tàu) Mỹ chỉ cần quay đầu lại, đi đến đó và nói thẳng với họ (Trung Quốc) rằng hãy dừng lại", RT dẫn lời ông Duterte nói trong cuộc gặp mặt nhà ngoại giao Mỹ tại Davao hôm 29/3.

Duterte đòi Mỹ giải thích lý do không ngăn Trung Quốc xây đảo ở Biển Đông 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Duterte cũng nói với đại sứ Kim rằng ông bất ngờ trước việc Mỹ không có bất kỳ động thái nào trong khi báo chí đăng tải những hình ảnh cho thấy Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng các đường băng cũng như các công trình phi pháp khác trên các đảo nhân tạo do nước này bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Về phần mình, đại sứ Kim cho biết ông được giao nhiệm vụ ở một nơi khác vào thời điểm đó, do vậy ông không thể giải đáp thắc mắc của Tổng thống Duterte về vấn đề này.

Trước đó, hôm 23/3, Tổng thống Duterte đã chỉ trích Mỹ không hành động kịp thời khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông, cho rằng đây là nguyên nhân khiến các căng thẳng đang diễn ra trong khu vực.

Những bình luận trên diễn ra trong bối cảnh Cơ quan Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) của Mỹ ngày 27/3 cho biết Trung Quốc dường như đã hoàn tất hầu hết việc xây dựng các các cơ sở hạ tầng quân sự phi pháp trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông và có thể triển khai các máy bay chiến đấu cũng như các phương tiện quân sự khác trên các thực thể này bất kỳ lúc nào.

[mecloud]KEbTfbEGvU[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục