EU kêu gọi đưa lãnh đạo Kim Jong-un ra Tòa án hình sự quốc tế

Hãng thông tấn Yonhap hôm 9/10 dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc về tình hình nhân quyền Triều Tiên do Liên minh châu Âu soạn thảo đã kêu gọi đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ra trước Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).

Hãng thông tấn Yonhap hôm 9/10 dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc về tình hình nhân quyền Triều Tiên do Liên minh châu Âu soạn thảo đã kêu gọi đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ra trước Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).

 

 

guồn tin nói rằng hiện bản dự thảo có nội dung kể gọi đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên ra Tòa án quốc tế đã được lưu hành trong nội bộ các phái đoàn ngoại giao tại LHQ.

Mặc dù chỉ là bản dự thảo, song đây là lần đầu tiên một nghị quyết của LHQ về tình hình nhân quyền của Triều Tiên đề cập đến việc đưa nhà lãnh đạo nước này ra trước một tòa án quốc tế trên cơ sở các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

EU kêu gọi đưa lãnh đạo Kim Jong-un ra Tòa án hình sự quốc tế 4

Bản dự thảo của EU đã kêu gọi đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên ra Toàn án hình sự quốc tế

Tuy nhiên, nguồn tin trên từ chối cung cấp thêm chi tiết về bản dự thảo. Nghị quyết thường niên về tình hình nhân quyền Triều Tiên sẽ được Đại hội đồng Liên hợp quốc đưa ra xem xét và thông qua.

Dự kiến, bản nghị quyết về nhân quyền của Triều Tiên sẽ được công bố ngay trong tháng này.

Triều Tiên vẫn luôn chỉ trích mạnh mẽ tất cả các cuộc thảo luận về tình hình nhân quyền của nước này, gọi đó là hành động thù địch do Mỹ đứng đầu nhằm lật đổ chế độ ở Triều Tiên.

Mới đây hôm 7/10, Vụ phó Vụ phụ trách các vấn đề LHQ và nhân quyền thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ông Choe Myong Nam đã chỉ trích mạnh mẽ bản dự thảo nghị quyết về tình hình nhân quyền ở Triều Tiên, đồng thời coi đó là "một sự đe dọa".

Hồi tháng Ba, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ có hành động đối với những quan chức chịu trách nhiệm về hàng loạt tội ác chống lại loài người ở Triều Tiên. 

Trong khi đó, Triều Tiên, vốn không phải là thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, đã chỉ trích nghị quyết và các nước ủng hộ nghị quyết. 

Đại diện Triều Tiên tại cơ quan này Se Pyong So gọi nghị quyết là “một sự phỉ báng Hội đồng Nhân quyền và xỉ nhục cộng đồng quốc tế”. 

Theo ông So, nghị quyết này là sản phẩm của sự đối đầu và những âm mưu. Mỹ và các thế lực thù địch khác chỉ đang cố “lấp liếm lịch sử tàn bạo của họ”.

 

 

Yên Yên (Tổng hợp)

Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục