Khoai tây chiên là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Những thanh khoai tây bên trong mềm bùi, bên ngoài giòn rụm thường là món ăn kèm mỗi khi đi ăn hàng. Và trong các bữa ăn nhanh, chúng cũng là một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ở Hàng Châu, Trung Quốc đã phát hiện ra việc thường xuyên ăn đồ chiên rán, đặc biệt là khoai tây chiên làm tăng nguy cơ lo lắng hơn 12% và nguy cơ trầm cảm hơn 7% so với những người không ăn.
Rủi ro liên quan đến thực phẩm chiên
Thực phẩm chiên rán được biết đến là yếu tố nguy cơ gây béo phì, huyết áp cao và các ảnh hưởng sức khỏe khác. Theo báo cáo đăng trên tạp chí PNAS, những kết quả này “mở ra con đường về tầm quan trọng của việc giảm tiêu thụ thực phẩm chiên rán đối với sức khỏe tâm thần”.
Nghiên cứu đã đánh giá 140.728 người trong 11,3 năm. Sau khi loại trừ những người tham gia được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm trong vòng hai năm đầu tiên, tổng cộng có 8.294 trường hợp lo lắng và 12.735 trường hợp trầm cảm được tìm thấy ở những người ăn đồ chiên rán. Cụ thể, khoai tây chiên làm tăng 2% nguy cơ trầm cảm so với thịt trắng chiên. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những nam giới trẻ thường xuyên ăn nhiều đồ chiên rán hơn những người khác.
Tác động của khoai tây đối với sức khỏe tâm thần
Tiến sĩ Walter Willett, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, nói với CNN: “Tác động sức khỏe của đồ chiên sẽ phụ thuộc rất lớn vào loại thực phẩm và loại chất béo được sử dụng để chiên. Khoai tây gây lo ngại vì có thể tác động đến tâm trạng bởi chúng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao và sau đó là phản ứng nội tiết tố đối với những đợt tăng này. Tuy nhiên, sự gia tăng này một phần bị giảm bớt bởi chất béo được cung cấp từ quá trình chiên rán”.
Các chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng cho biết kết quả của nghiên cứu mới nhất này là sơ bộ. Không rõ liệu thực phẩm chiên có gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần (như lo lắng hoặc trầm cảm) hay những người có triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng chuyển sang ăn thực phẩm chiên để giải tỏa. Theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và An ninh lương thực, ăn khoai tây luộc và khoai tây chiên không liên quan đến trầm cảm, lo lắng cũng như căng thẳng.
Cần làm gì?
Điều quan trọng là phải có một lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng gần đây đã có sự gia tăng trầm cảm và lo lắng trên toàn thế giới, với mức tăng lần lượt là 27,6% và 25,6% vào năm 2020. Khi nói đến chế độ ăn uống, bạn nên ăn những thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng.