Giám đốc tình báo Hàn Quốc xin lỗi công chúng về việc giả mạo tài liệu

(Tinmoi.vn) Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Nam Jae-Joon đã đưa ra lời xin lỗi chính thức trước những sức ép ngày càng tăng từ vụ bê bối dẫn tới chia rẽ chính trị liên quan đến việc tạo dựng bằng chứng về một vụ do thám.

(Tinmoi.vn) Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Nam Jae-Joon đã đưa ra lời xin lỗi chính thức trước những sức ép ngày càng tăng từ vụ bê bối dẫn tới chia rẽ chính trị liên quan đến việc tạo dựng bằng chứng về một vụ do thám.

Xuất hiện trong một sự kiện báo chí hiếm hoi từ khi vụ bê bối này bị phanh phui, ông Nam Jae-Joon cho biết: "Tôi cảm thấy vô cùng đau lòng và phần trách nhiệm rất lớn của mình trước sự việc xảy ra".

Lời xin lỗi của ông Nam Jae-Joon được đưa ra một ngày sau khi Phó Giám đốc NIS xin từ chức. 

Giám đốc tình báo Hàn Quốc xin lỗi công chúng về việc giả mạo tài liệu 6

Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Nam Jae-Joon 

Trước đó, Cơ quan tình báo quốc gia đã bị cáo buộc giả mạo tài liệu, trong đó có các hồ sơ về kiểm soát biên giới với Trung Quốc - để tạo dựng một vụ do thám chống lại một cựu quan chức của thành phố Seoul - là người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2004.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã khẳng định rằng tài liệu đó là không xác thực, buộc NIS phải phủ nhận cáo buộc cho rằng cơ quan này đứng sau vụ giả mạo giấy tờ.

Ông Nam Jae-Joon đã phải chịu áp lực từ chức từ những nhà hoạt động chính trị và nhân quyền.

Tuy nhiên, hôm 14/4, các công tố viên trong vụ án khẳng định có thể việc giả mạo tài liệu này không liên quan trực tiếp đến lãnh đạo NIS. 

Cho đến nay, việc điều tra các bằng chứng liên quan đến vụ giả mạo tài liệu đã được công bố cho thấy có 3 đặc vụ NIS liên quan.

Tháng trước, một trong 3 đặc vụ trong vụ án đã cố gắng tự tử nhưng không thành. Các công tố viên cho biết cuộc điều tra sẽ được tiếp tục sau khi ông xuất viện.

Các công tố viên nhà nước Hàn Quốc đã bắt giữ các đối tượng này vào  ngày 12/3. Vài giờ sau đó, họ đã tiến hành lục soát trụ sở của NIS ở phía nam thủ đô Seoul.

Ông Nam Jae-Joon tuyên bố sẽ nhân cơ hội này đánh giá lại phương pháp điều tra, nhổ tận gốc những cách làm sai và tiến hành một cuộc cải tổ toàn hệ thống, không để một sự việ tương tự xảy ra và giành lại lòng tin của công chúng.    

Ông Nam cũng đưa ra cảnh báo những nguy hiểm từ sự suy yếu của NIS trong bối cảnh căng thẳng quân sự ngày càng gia tăng với Triều Tiên.

Ông Nam Jae-Joon lên nhậm chức Giám đốc NIS sau khi người tiền nhiệm Won Sei-Hoon bị kết án tù 2 năm vì tội nhận hối lộ hồi tháng 3.

 

Yên Yên (Theo New Strait Times)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục