Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ: Bắn hạ Su-24 là sai lầm chết người

Một số chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, hành động bắn hạ chiếc Su-24 của Nga là “một sai lầm chết người” của Ankara và cảnh báo rằng Moscow sẽ phản ứng cứng rắn, nặng nề trong sự cố này.

Một số chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, hành động bắn hạ chiếc Su-24 của Nga là “một sai lầm chết người” của Ankara và cảnh báo rằng Moscow sẽ phản ứng cứng rắn, nặng nề trong sự cố này.

Chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị trúng tên lửa phóng từ chiếc tiêm kích F-16 khi đang trên đường trở về căn cứ sau khi hoàn thành nhiệm vụ ném bom các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo. Loạt chuyên gia nhận định rằng đây là một hành động khiêu khích và cũng là "động thái trả đũa" của Ankara cho việc Nga không kích các cơ sở chiến binh khủng bố ở Syria, trong đó có một số vẫn tiếp tục nhận hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ: Bắn hạ Su-24 là sai lầm chết người 1

Chiến đấu cơ Su-24 của Nga. Ảnh: Sputnik.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài Sputnik, ông Nazmi Gur, Nghị sĩ Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ nhân dân ủng hộ người Kurd cho rằng: "Để hiểu được nguyên nhân của sự cố, trước hết cần nhìn lại chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ về Syria. Nhìn vào vai trò của họ trong cuộc khủng hoảng Syria, những hành động đối với Syria suốt 5 năm qua”.

“Thứ hai, chú ý đến thực tế người Turkmen ở Syria (một dân tộc nói tiếng Turk sinh sống trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ) ban đầu không hề có tổ chức và vũ trang tốt, không nỗ lực giao chiến với ông Assad. Rõ ràng họ đã được ai đó huấn luyện đào tạo, trang bị vũ khí, củng cố và hỗ trợ. Người bí mật nâng đỡ họ không ai khác chính là Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Thứ ba, ở khu vực này không chỉ có người Turkmen. Hiện trên địa bàn còn có nhiều nhóm cực đoan. Đó là điều mà tất cả đều biết. Cũng như biết việc họ được Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay hỗ trợ”.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ: Bắn hạ Su-24 là sai lầm chết người 3

Nghị sĩ quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Nazmi Gur, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhân dân ủng hộ người Kurd. Ảnh: Internet.

Ông Nazmi Gur cho rằng, một số thế lực có ảnh hưởng ở Thổ Nhĩ Kỳ đang thu về những khoản tiền khổng lồ từ việc buôn lậu dầu mỏ Syria. Thế nhưng, việc Không quân Nga liên tục hủy diệt những nhà máy khai thác dầu và hàng trăm xe chở dầu lậu của IS đã khiến các thế lực này “không vừa mắt”. Đó cũng là một trong những nguyên nhân lý giải cho hành động bắn hạ chiến đấu cơ Nga để “dằn mặt”.

Ông Ismail Hakki Pekin, cựu lãnh đạo Cục Tình báo Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ nói với Sputnik rằng, thực chất, người Turkmen chỉ chiếm chưa đến 2% dân số ở khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, còn lại phần lớn là những kẻ khủng bố, người Uighur và Chechnya.

"Thực sự là một sai lầm quá lớn khi bắn hạ máy bay đang thực hiện hoạt động tấn công các thành phần khủng bố. Máy bay ném bom Nga không gây bất kỳ đe dọa cho an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, không thể hiện những hành vi thù địch", cựu sỹ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ: Bắn hạ Su-24 là sai lầm chết người 4

Tướng Ismail Hakki Pekin, cựu lãnh đạo Cục Tình báo Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Internet

Cũng theo ông Ismail Hakki Pekin, Moscow có thể sẽ phản ứng cứng rắn và nặng nề với Ankara sau sự việc này. Ông cũng khẳng định Nga đang nắm rõ thông tin liên quan đến những đối tượng ở Thổ Nhĩ Kỳ đang kinh doanh dầu mỏ IS, các địa chỉ giao hàng…

"Ông Putin có thể sẽ nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng ‘Nếu các vị cho phép mình làm như vậy, đề nghị các vị cho biết dầu do chiến binh IS khai thác được vận chuyển qua lãnh thổ các vị như thế nào, tiền bán dầu đang chảy vào túi ai’".

Ông Ismail Hakki Pekin cho biết thêm rằng, tại Thổ Nhĩ Kỳ có một tổ chức mang tên Hội đồng Điều tra tài chính (MASAK). Tổ chức này nắm khối lượng lớn dữ liệu về các điểm tiếp nhận dầu, địa chỉ nhận tiền, người nhận và giải pháp rửa tiền.

"Tất cả điều biết, nhưng họ nhắm mắt làm ngơ và nói: ‘chúng tôi cần tiền’. Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ được mời ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế. Nếu điều đó xảy ra thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lâm vào tình cảnh vô cùng tồi tệ".

Xem thêm video người Nga giận dữ ném trứng, đá vào Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Su-24:

[mecloud]mHk0TlBGcz[/mecloud]

Lê Huyền (Sputnik)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục