Giọt nước làm tràn ly khiến 4 nước vùng Vịnh cắt đứt quan hệ với Qatar

Vào thứ Hai (5/6), bốn nước vùng Vịnh là Saudi Arabia, Bahrain, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Ai Cập đồng loạt cắt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Vào thứ Hai (5/6), bốn nước vùng Vịnh là Saudi Arabia, Bahrain, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Ai Cập đồng loạt cắt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Trong khi UAE tuyên bố lý do "gây bất ổn cho khu vực", Saudi Arabia chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar "trước mối nguy hiểm của chủ nghĩa và chủ nghĩa cực đoan".

Theo Al-Jazeera, hãng thông tấn của Qatar, mâu thuẫn giữa Qatar và các nước vùng Vịnh gia tăng sau vụ tin tặc tiết lộ hàng loạt email của Yousef al-Otaiba - đại sứ UAE tại Mỹ. Những email này cho thấy ông Otaiba đã bí mật "đi cửa sau" với một tổ chức do UAE tài trợ, tham gia chiến dịch hủy hoại hình ảnh và tầm ảnh hưởng của Qatar trong khu vực.

Trong khi đó, tờ Al-Arabiya - thuộc Saudi Arabia - lại đăng một số ý kiến cho rằng, đây là động thái có chủ đích từ phía Qatar nhằm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Các hãng thông tấn Qatar dẫn nguồn một bài báo trên tờ The Intercept về hòm thư điện tử của ông Otaiba đã bị tin tặc tấn công, và công bố nội dung của các email.

Giọt nước làm tràn ly khiến 4 nước vùng Vịnh cắt đứt quan hệ với Qatar 1

Đại sứ UAE tại Mỹ Yousef al-Otaiba. Ảnh: Al-Arabiya

Theo Al-Arabiya, các email của ông Otaiba chỉ nêu ra các quan điểm công khai của UAE về tham vọng quyền lực của Qatar nhằm chống lại các nước vùng Vịnh khác, đặc biệt là UAE và Saudi Arabia. Email cũng cho rằng Qatar có quan hệ sâu sắc với một số nhóm khủng bố như "Anh em Hồi giáo" và nhóm Hamas.

Dẫn lời một số nhà quan sát, tờ Al-Arabiya cho rằng các email bị lộ của ông Otaiba là bằng chứng cho những lo ngại của các nước láng giềng về chính sách đe dọa tình hình ổn định trong khu vực của Qatar.

Trước tình hình căng thẳng, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh duy trì quan hệ đoàn kết. Trong chuyến thăm chính thức tới Úc vào thứ Hai (5/6), ông Tillerson bày tỏ Mỹ kêu gọi các bên đàm phán và giải quyết vướng mắc.

Mặc dù mâu thuẫn trong khu vực đang lên cao, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng "vụ việc sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến nỗ lực chung chống lại khủng bố trong khu vực và trên toàn thế giới."

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục