Giữa bộn bề khẩu chiến và lo chiến tranh, Triều Tiên gấp rút "cầu cứu" nước lớn?

Chuyến công du của quan chức Bình Nhưỡng diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này vào ngày 3/9.

Chuyến công du của quan chức Bình Nhưỡng diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này vào ngày 3/9.

Ngày 25/9, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã bác bỏ lời cáo buộc của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho về việc Tổng thống Donald Trump "tuyên chiến với Triều Tiên" thông qua tuyên bố mạnh mẽ của ông nhằm vào Bình Nhưỡng hồi tuần trước.

"Chúng tôi không tuyên chiến với Triều Tiên, suy luận như vậy thật vô lý", bà Sanders phản bác.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí cùng ngày, ông Ri cho biết "Mỹ đã tuyên chiến với Triều Tiên nên nước này có quyền bắn hạ máy bay Mỹ kể cả ở ngoài không phận".

Đáng chú ý, hãng thông tấn trung ương KCNA (Triều Tiên) mới đây đưa tin , bà Choe Son-hui, Vụ trưởng vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã rời Bình Nhưỡng, thực hiện chuyến thăm Nga vào ngày 25/9.

Chuyến thăm này diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên vào ngày 3/9 và lệnh trừng phạt sau đó của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

NHK (Nhật Bản) đánh giá, để tiến hành hội đàm với các quan chức cấp cao chính phủ Nga, gây áp lực lên Washington nên giới quan chức ngoại giao Bình Nhưỡng đã gấp rút tổ chức chuyến thăm Nga vào hôm 25/9 vừa qua.

NHK còn cho biết, trong cuộc phỏng với phía Nhật Bản, một quan chức Triều Tiên tiết lộ, Bình Nhưỡng hiện đang xây dựng "thời kỳ trăng mật" với chính quyền Tổng thống Putin.

Theo KCNA, bà Choe Son Hui sẽ tổ chức các cuộc hội đàm tại Moscow với Đại sứ lưu động - cấp phó đàm phán của Nga về vấn đề hạt nhân Oleg Burmistrov.

Tuần trước, phái đoàn ngoại giao Triều Tiên cũng đã có cuộc gặp với đại diện cao nhất của Nga tại Bình Nhưỡng Alexander Matsegora để thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Hiện nay, Nga là đối tác cung cấp năng lượng cho Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng xuất khẩu sang Moscow các sản phẩm công nghiệp nhẹ và mặt hàng nhu yếu hàng ngày. Chuyến thăm Nga của bà Choe được cho là giúp Triều Tiên mở rộng ra kênh ngoại giao cũng như giúp Bình Nhưỡng tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh chịu lệnh trừng phạt sát sao của Liên hợp quốc.

Ngoài ra, theo báo Nhật, vị quan chức Triều Tiên còn tiết lộ, "Bình Nhưỡng đã mời Tổng thống Putin sang thăm Bình Nhưỡng vào năm nay, phía Nga đang tích cực nghiên cứu thảo luận vấn đề này".

Ông này cho biết thêm, "hoặc có thể ông Kim Jong-un sẽ thăm Nga trước, chuyến công nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ là Moscow mà không phải Bắc Kinh". 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục