Tin mới

Hà Nội nới lỏng cách ly xã hội nhưng nghiêm cấm quán nước vỉa hè và tụ tập đông người

Thứ năm, 23/04/2020, 16:37 (GMT+7)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội quyết định, kể từ 0h ngày 23/4/2020 sẽ nới dần các hoạt động kinh tế, nhưng cấm một số dịch vụ như quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử, tập trung đông người... đặc biệt là nghiêm cấm việc kinh doanh quán nước chè và quán bán trà chanh vỉa hè.

Không để dịch xâm nhập trở lại

Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội, chiều nay (22/4), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, một số nước Đông Nam châu Á đã trở thành ổ dịch lớn. Tại Hà Nội, từ ca bệnh 266 đến nay đã qua 7 ngày chưa phát hiện ca mới nào. Các ổ dịch lớn trên địa bàn Thành phố như Bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi đã được khẩn trương khoanh vùng dập dịch, lấy mẫu xét nghiệm, cơ bản các ổ dịch này được kiểm soát triệt để.

Để đánh giá mức độ lây nhiễm trên cộng đồng, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã tiến hành test nhanh ở 7 chợ đầu mối, hơn 2.000 mẫu xét nghiệm mẫu đều âm tính. Qua đó, Thành phố chưa phát hiện ca lây nhiễm ở cộng đồng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận cuộc họp

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Hà Nội được Thủ tướng đánh giá cao và khen ngợi là một trong những địa phương thực hiện tốt, đồng bộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, đó là chúng ta phải sống trong trạng thái có dịch, bởi các nước trên thế giới dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Thời gian qua, cả nước đã vào cuộc quyết liệt, công tác phòng chống dịch Covid-19 và bước đầu đẩy lùi được dịch bệnh. Đây là một thắng lợi để chúng ta chuyển sang một giai đoạn chống dịch “dài hơi” hơn, cùng với các biện pháp phục hồi phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là xác định chuyển sang giai đoạn chống dịch trong thời gian dài, “cho đến khi nào có vaccine, thì lúc đó chúng ta mới có thể coi là hết dịch”. Ngoài ra, tổ chức phòng chống dịch phải căn cơ hơn, gắn với phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dịch, không để dịch tàn phá như các quốc gia khác.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh tinh thần của Thủ tướng là “Coi tính mạng của người dân là trên hết và yêu cầu các cấp các ngành thực hiện các biện pháp quyết liệt, không để dịch xâm nhập trở lại”.

Về những biện pháp cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, những người nhập cảnh có nguy cơ cao thì vẫn phải xét nghiệm và cách ly một cách linh hoạt, tùy vào từng đối tượng. Cần nhanh chóng phát hiện ca bệnh, khoanh vùng dập dịch. Đồng thời, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào công tác phòng chống dịch.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, trong mọi trường hợp, người dân phải đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Người dân nếu không có việc cần thiết thì không đi ra ngoài. Những người có dấu hiệu ốm thì phải ở nhà, những người có biểu hiện ho, sốt thì phải liên hệ với y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Tại nhà trường, cơ quan phải đo thân nhiệt. Đặc biệt, chưa tổ chức các hoạt động tập trung đông người, lễ hội văn hóa, thể thao, Thành phố cũng chưa tiếp nhận khách nước ngoài.

Nghiêm cấm hoạt động quán nước vỉa hè

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin, tại phiên họp Chính phủ chiều 22/4, Thủ tướng chỉ đạo, các địa phương cả nước sẽ thuộc 2 nhóm nguy cơ và nguy cơ thấp. Trong đó, Hà Nội thuộc nhóm có nguy cơ; các địa phương thuộc Hà Nội như huyện Thường Tín, huyện Mê Linh có ổ dịch hiện chưa qua 14 ngày thì nơi đó vẫn là nơi có nguy cơ cao. Do vậy, hai huyện Mê Linh và Thường Tín vẫn xếp vào diện “nguy cơ cao”. Đối với thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh), thôn Đông Cứu (huyện Thường Tín) thì vẫn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phong tỏa, cách ly triệt để như đã làm thời gian qua.

Ngoài 2 huyện trên, các quận huyện khác được coi là “có nguy cơ”, trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội quyết định, kể từ 0h ngày 23/4/2020 sẽ nới dần các hoạt động kinh tế, nhưng cấm một số dịch vụ như quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử, tập trung đông người... “Vẫn phải xử phạt những người không đeo khẩu trang, tập trung đông người. Khi tham gia giao thông, những người đi xe máy phải giữ khoảng cách an toàn”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các bệnh viện được nhận bệnh nhân để điều trị và phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường hợp bệnh nhân nặng chỉ cho phép một người nhà vào chăm nom.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị, các chủ cửa hàng ăn phải sắp xếp các bàn ăn đảm bảo khoảng cách an toàn, có tấm chắn bằng mika hoặc giấy bóng để tránh lây nhiễm. Các trung tâm thương mại, siêu thị cũng thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, có nước sát khuẩn.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội bố trí 4 địa điểm khách sạn 4 sao cho các phi công nước ngoài chở hàng từ các nước. Ở các bếp ăn cơ quan phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ xí nghiệp, chủ công trình xây dựng phải chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch, khuyến khích công nhân ghi nhật ký lịch trình để truy xuất nhanh lịch trình trong trường hợp cần thiết.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nghiêm cấm hoạt động quán nước chè và quán bán trà chanh vỉa hè, bởi những quán nước này có ghế ngồi thấp, nguy cơ lây nhiễm cao. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị Chủ tịch UBND các phường, xã phải coi dịp này để làm nghiêm trật tự đô thị, xử phạt các cơ sở lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, từ mai cho đến 30/4, Thành phố cho phép Tổng công ty vận tải và các đơn vị làm dịch vụ vận chuyển được hoạt động lại với công suất từ 20-30% đối với xe taxi và xe grab và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news

Chuyên gia y tế: Yêu cầu người dân về quê ăn Tết phải xét nghiệm vừa không cần thiết, vừa tốn kém

Liên quan đến việc một số địa phương yêu cầu người dân về quê ăn Tết phải có kết quả xét nghiệm COVID-19, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, Bộ Y tế quy định không chỉ định xét nghiệm, cách ly không cần thiết mà chỉ xét nghiệm với người có điều tra dịch tễ và chỉ cách ly F1 tại nhà.