Tin mới

Hai người Nga bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên ở Anh lần đầu lên tiếng

Thứ năm, 13/09/2018 20:21

Xuất hiện trên truyền hình, cả Petrov và Boshirov đều phủ nhận liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripak và khẳng định đến Anh chỉ với mục đích du lịch.

Xuất hiện trên truyền hình, cả Petrov và Boshirov đều phủ nhận liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripak và khẳng định đến Anh chỉ với mục đích du lịch. 

Hãng tin AFP đưa tin cho hay hai người đàn ông London bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal hôm nay xuất hiện trên kênh truyền hình Reuters đều đưa ra lời khẳng định rằng họ chỉ đến thành phố Salisbury ở Anh để du lịch, đồng thời phủ nhận việc có liên quan tới âm mưu ám sát.

Theo đó, hai người có ngoại hình giống với hai nghi phạm mà phía Anh đã công bố. 

Hai người Nga bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên ở Anh lần đầu lên tiếng 1

Alexander Petrov (trái) và Ruslan Boshirov xuất hiện trên truyền hình Nga ngày 13/9. Ảnh: AFP

Cơ quan an ninh Anh đã tiến hành xác định danh tính của họ là  Alexander Petrov và Ruslan Boshirov nhưng lưu ý đây đều có thể là tên giả. 

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga, hai người họ cho biết tên thật của họ là Petrov và Boshirov.

Hai người vào khoảng 40 tuổi này xác nhận họ đến Anh vào hôm 2/3 sau đó di chuyển tới Salisbury vào ngày hôm sau để đi ngắm cảnh song không lưu lại lâu vì thời tiết xấu. "Chúng tôi tới đó để tham quan Stonehenge, Old Sarum, nhưng không thể bởi bùn lầy ở khắp nơi", Petrov nói, nhắc tới những thắng cảnh của Salisbury.

Họ tuyên bố không tham gia vào âm mưu giết hại cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia bằng chất độc thần kinh Novichok vào ngày 4/3, cuộc tấn công mà London cho rằng Điện Kremlin đứng sau dàn xếp.

Cac nhà điều tra Anh cho hay chất độc được đựng trong một chai nước hoa giả. 

Tuy nhiên  Boshirov nói: "Thật ngớ ngẩn khi hai gã đàn ông lại mang theo nước hoa phụ nữ bên người".

"Cơ quan hải quan đã kiểm tra mọi thứ, họ chắc chắn sẽ đặt câu hỏi tại sao đàn ông lại mang nước hoa phụ nữ. Chúng tôi không có chất độc", Boshirov quả quyết.

Petrov và Boshirov phàn nàn về việc cuộc sống của họ "bị đảo lộn" khi Anh công bố thông tin rằng họ là điệp viên tình báo quân sự Nga. "Chúng tôi sợ phải ra ngoài, chúng tôi luôn cảm thấy lo lắng cho mạng sống của chính mình và người thân yêu", Boshirov nói.

Phóng viên RT Margarita Simonyancho biết Petrov và Boshirov đã tự liên lạc với cô qua điện thoại và cuộc phỏng vấn được ghi hình vào tối 12/9.

Kênh truyền hình Nga đăng đoạn phỏng vấn chỉ một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga đã xác định được danh tính hai người đàn ông mà Anh tìm kiếm, đồng thời kêu gọi họ ra mặt nói chuyện trực tiếp trước truyền thông. "Tất nhiên, họ là dân thường, không phải tội phạm", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Skripal (66 tuổi) từng phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU). Ông bị bắt năm 2004 và lĩnh án 13 năm tù năm 2006 vì tội hoạt động gián điệp cho Anh, sau đó được thả tự do trong một cuộc trao đổi điệp viên. Skripal chuyển tới Anh tị nạn và sống âm thầm cho tới khi bị đầu độc.

Minh Di (tổng hợp)