Hải quân Úc cho nổ tung tàu tị nạn của Indonesia

(Tinmoi.vn) Người tị nạn sau khi dạt vào bờ biển Indonesia cho biết hải quân Úc đã cho nổ tàu của họ, đưa cho họ xuống cứu sinh và đẩy những người này quay lại Java.

(Tinmoi.vn) Người tị nạn sau khi dạt vào bờ biển Indonesia cho biết hải quân Úc đã cho nổ tàu của họ, đưa cho họ xuống cứu sinh và đẩy những người này quay lại Java.

Hải quân Úc cho nổ tung tàu tị nạn của Indonesia 4

Xác một chiếc tàu tị nạn dạt vào vùng duyên hải Cianjur tại đảo Java ngày 28/9/2013

Cảnh sát Indonesia đã tìm thấy các xuồng cứu sinh màu da cam và 26 người tị nạn trên bờ biển phía nam đảo Java vào thứ hai ngày 24/2. Những người này cho biết họ đã cố đến lãnh thổ đảo Christmas của Úc. Sau khi khởi hành từ cảng Pelabuhan Ratu ở miền nam Java, họ đã bị lực lượng hải quân Úc chặn lại, đưa xuống xuồng cứu sinh và đẩy trở lại.

Úc đã mua các xuồng cứu sinh theo chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đần nhằm ngăn chặn dòng người đến Úc tị nạn và trả họ trở lại Indonesia. Đây là chính sách khiến Jakarta phẫn nộ.

Sau khi đưa người tị nạn lên xuồng cứu sinh, hải quân đã phá hủy tàu của họ, ông Wasidi, phát ngôn viên cảnh sát quận Kebumen, nơi thuyền bị mắc kẹt được tìm thấy nói với hãng tin tức AFP.

Trước đây, hải quân Úc từng bị cáo buộc lăng mạ và đánh đập người tị nạn Indonesia. Những người tị nạn lần này đến từ các quốc gia gồm Iraq, Iran và Bangladesh. Mỗi chuyến đi như vậy, họ phải trả 30 triệu rupiah (khoảng 2.850 USD).

Hiện tại, 3 người tị nạn đã trốn thoát, 23 người còn lại đang bị giữ tại trung tâm giam ngời nhập cư tại thị trấn Cilacap, phía nam Java.

Mời các bạn xem thêm clip hot trên tinmoi "Dùng hình Tổng thống Obama minh họa Viagra giả":

Bảo Linh (Theo bangkokpost)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục