Hàn Quốc ra dự thảo luận tội Tổng thống Park Geun-hye

Quốc hội Hàn Quốc do phe đối lập kiểm soát hôm 8/12 đã đưa ra dự thảo luận tội Tổng thống Park Geun-hye và dự kiến sẽ bỏ phiếu vào ngày mai.

Quốc hội Hàn Quốc do phe đối lập kiểm soát hôm 8/12 đã đưa ra dự thảo luận tội Tổng thống Park Geun-hye và dự kiến sẽ bỏ phiếu vào ngày mai.

Yonhap đưa tin, Quốc hội Hàn Quốc hôm nay đã đệ trình một dự thảo luận tội đối với Tổng thống Park Geun-hye. Đây được coi là thủ tục cuối cùng cần thiết để việc bỏ phiếu chính thức có thể diễn ra vào 14h chiều 9/12 theo đúng kế hoạch.

Bản dự thảo dài 40 trang này cáo buộc bà Park về các hành vi nhận hối lộ, lạm quyền và vi phạm nghĩa vụ hiến pháp.

Hàn Quốc ra dự thảo luận tội Tổng thống Park Geun-hye 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters

Các đảng đối lập ở Hàn Quốc nói rằng họ tin dự thảo sẽ được thông qua với sự ủng hộ của ít nhất 2/3 nghị sĩ quốc hội, trong đó có khoảng 30 nghị sĩ thuộc đảng Saenuri cầm quyền của bà Park.

Tuy nhiên, ngay cả khi được thông qua, dự thảo vẫn phải chuyển qua Tòa án Hiến pháp xem xét và quá trình này có thể kéo dài tới 180 ngày.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap đưa tin nhiều nghị sĩ thuộc phe đối lập ở Hàn Quốc tuyên bố họ sẽ từ chức tập thể nếu Quốc hội nước này không thể thông qua đề nghị luận tội Tổng thống Park.

Tổng thống Park trong tuần này tuyên bố đã sẵn sàng từ chức vào tháng 4 tới và thậm chí đối mặt với nguy cơ luận tội.

Bà Park đối mặt với sức ép từ chức kể từ sau vụ bê bối chính trị liên quan đến việc tiết lộ thông tin mật cho người bạn thân bị phanh phui. Hiện tỷ lệ ủng hộ bà đang ở mức thấp kỷ lục, chỉ đạt 4%.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục