Hàn Quốc “sẽ tuyệt chủng vào năm 2750”

(Tinmoi.vn) Hàn Quốc sẽ tuyệt chủng vào năm 2750 nếu không có biện pháp gì ngăn chặn tỉ lệ sinh giảm của quốc gia này.

(Tinmoi.vn) Hàn Quốc sẽ tuyệt chủng vào năm 2750 nếu không có biện pháp gì ngăn chặn tỉ lệ sinh giảm của quốc gia này.

Theo một nghiên cứu của Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội (NARS) tại Seoul, Hàn Quốc có thể sẽ tuyệt chủng vào năm 2750 do tỷ lệ sinh đang giảm nhanh chóng.

Tỷ suất sinh giảm xuống mức mới nhất là 1,19 trẻ/một phụ nữ vào năm 2013. Con số này thấp hơn tỷ xuất cần thiết để duy trì dân số hiện nay – 50 triệu dân của Hàn Quốc, tờ Chosun Ilbo đưa tin.

Hàn Quốc “sẽ tuyệt chủng vào năm 2750” 4

Trong một giả thiết, nghiên cứu của NARS cho thấy dân số Hàn Quốc sẽ giảm xuống 40 triệu người vào năm 2056 và 10 triệu người vào năm 2136. Cuối cùng, nghiên cứu chỉ ra, Hàn Quốc sẽ tuyệt chủng vào năm 2750, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bị diệt vong.

Giả thiết này là kịch bản cho trường hợp xuất nhất và không tính đến những thay đổi trong chính sách nhập cư.

Đây là nghiên cứu được thực hiện theo yêu cầu của ông Yang Seung-jo, một thành viên của phe đối lập Liên minh dân chủ mới đã nhấn mạnh những thách thức mà một quocos gia trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương phải đối mặt.

Nhật Bản, Đài Loan, Singapore và Trung Quốc đang phải trải qua những áp lực tài chính ngày càng tăng do phải chi trả cho các dịch vụ y tế và trợ cấp người cao tuổi.

Vấn đề này đặc biệt quan trọng tại Hàn Quốc, nơi có hơn 38% dân số trở thành dân số già vào năm 2050. Con số này tại Nhật Bản sẽ là 39,6% vào năm 2050. Theo một nghiên cứu năm 2012 của ĐH Tohoku, Nhật Bản sẽ bị diệt vong trong khoảng 1.000 năm nữa, đứa trẻ cuối cùng của Nhật Bản sẽ sinh năm 3011.

David Coleman, một chuyên gia dân số tại ĐH Oxford trước đó từng cảnh báo tỷ lệ sinh của Hàn Quốc quá thấp đang là mối đe dọa cho sự tồn vong của dân tộc này.

Nghiên cứu của NARS cho thấy thành phố cảng Busan là nơi đáng báo động nhất bởi sự sụt giảm mạnh về số người trẻ và trung niên, đứa trẻ cuối cùng của thành phố sẽ được sinh ra năm 2413.

Bảo Linh (Theo tin tức Telegraph)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục