Tin mới

Hàn Quốc và Triều Tiên sắp tuyên bố kết thúc chiến tranh

Thứ tư, 18/04/2018 09:09

Nhiều khả năng Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ đưa ra bản tuyên bố chấm dứt cuộc chiến 1950-1953 trong cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Nhiều khả năng Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ đưa ra bản tuyên bố chấm dứt cuộc chiến 1950-1953 trong cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Bloomberg hôm 17/4 dẫn lời quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết, các nhà lập pháp dường như đang đàm phán chi tiết của bản tuyên bố chung, dự kiến được công bố trong cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in diễn ra vào tuần sau.

Ông Kim và ông Moon cũng có thể thảo luận việc đưa giới tuyến phi quân sự phân chia hai nước, vốn được bố trí dày đặc binh sĩ và vũ khí, trở về trạng thái ban đầu.

Hàn Quốc và Triều Tiên sắp tuyên bố kết thúc chiến tranh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến liên quan khác, Chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Im Jong-seok, hôm nay cho biết đường dây nóng để kết nối giữa Tổng thống Moon và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể bắt đầu hoạt động từ ngày 20/4 tới.

Chủ đề chính trong chương trình nghị sự hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ gồm 3 phần: phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thỏa thuận hòa bình và những biến chuyển trong quan hệ liên Triều.

Kết quả thành công từ cuộc gặp của lãnh đạo hai miền Triều Tiên có thể giúp dọn đường cho cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên dự kiến gặp nhau vào cuối tháng 5 hoặc tháng 6.

Triều Tiên và Hàn Quốc trên lý thuyết vẫn trong tình trạng chiến tranh, do hai nước chỉ ký thỏa thuận đình chiến vào năm 1953 và chưa từng có hiệp ước hòa bình. Căng thẳng thường xuyên gia tăng kể từ thời điểm đó, dù hai nước đều tránh gây ra một cuộc chiến đẫm máu.

Lê Huyền (tổng hợp)