Hạt giống lần đầu được rút từ “hầm tận thế” băng giá

Hàng nghìn hạt giống ban đầu được lưu giữ ở Syria đã được chuyển an toàn đến Morocco và Lebanon. Đây là lần rút hạt giống đầu tiên từ kho chứa hạt giống “tận thế” ở Bắc Cực, các quan chức nói vào hôm thứ 2 (19/10).

Hàng nghìn hạt giống ban đầu được lưu giữ ở Syria đã được chuyển an toàn đến Morocco và Lebanon. Đây là lần rút hạt giống đầu tiên từ kho chứa hạt giống “tận thế” ở Bắc Cực, các quan chức nói vào hôm thứ 2 (19/10).

Hạt giống lần đầu được rút từ “hầm tận thế” băng giá 1

Các hộp chứa hạt giống được lưu trữ tại hầm ở Svalbard, Na Uy. Ảnh: David Keyton/AP

Các tổ chức và ngân hàng gen trên thế giới đã gửi khoảng 860.000 mẫu hạt giống vào Hầm Hạt giống Toàn cầu (Global Seed Vault) ở Quần đảo Svalbard ở Na Uy để lưu trữ những bộ sưu tập hạt giống của họ trong trường hợp xảy ra những thảm họa thiên nhiên hoặc do con người.

Đây là lần đầu tiên hạt giống được rút kể từ khi khu nhà máy còn được gọi là một “hầm tận thế” được mở kể từ 8 năm trước.

Lần vận chuyển bí mật vào tháng trước gồm khoảng 38.000 mẫu hạt giống gồm hạt lúa mì, lúa mạch, đậu lăng và đậu chickpea đã được gửi từ Na Uy đến các trạm nghiên cứu ở Morocco và Lebanon do trung tâm Trung tâm quốc tế Nghiên cứu nông nghiệp ở các vùng khô hạn (ICARDA) điều hành. Trung tâm này đóng tại Aleppo nhưng không thể hoạt động tốt do cuộc chiến tranh ở Syria.

Hạt giống lần đầu được rút từ “hầm tận thế” băng giá 2

Kiểm tra hạt giống của ICARDA tại Kho hạt giống toàn cầu, ở Svalbard, Na Uy. Ảnh: David Keyton / Associated Press chụp vào ngày 18/10.

Hạt giống lần đầu được rút từ “hầm tận thế” băng giá 3

Cửa Kho hạt giống toàn cầu bị đóng lại, giữ nhiệt độ trong hầm ở Svalbard, Na Uy là -18 độ C. Ảnh: David Keyton / Associated Press.

Hạt giống lần đầu được rút từ “hầm tận thế” băng giá 4

Các hộp chứa hạt giống được lưu trữ trong hầm. Ảnh: David Keyton / Associated Press.

Hạt giống lần đầu được rút từ “hầm tận thế” băng giá 5

Hầm hạt giống toàn cầu, ở Svalbard, Na Uy. Ảnh: David Keyton/AP.

Hạt giống lần đầu được rút từ “hầm tận thế” băng giá 6

Các hộp chứa hạt giống từ Triều Tiên được lưu trữ tại hầm ở Svalbard, Na Uy. Ảnh: David Keyton/AP.

Linh Mai (AP)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục