Tin mới

Hé lộ bất ngờ về vụ đụng độ đầu tiên của tàu khu trục Mỹ và Trung Quốc ở biển Đông

Thứ hai, 19/11/2018 08:47

Tàu Luyang của Trung Quốc đã tiến sát khu trục hạm của Mỹ khoảng 16m, sau đó chiếc USS Decatur đã phải đổi hướng "để tránh va chạm",sự việc này đã gây chú ý với dư luận quốc tế.

Tàu Luyang của Trung Quốc đã tiến sát khu trục hạm của Mỹ khoảng 16m, sau đó chiếc USS Decatur đã phải đổi hướng "để tránh va chạm",sự việc này đã gây chú ý với dư luận quốc tế.

The Morning Post đưa tin cho hay theo chuyên gia quân sự người Nga Alexander Sitnikov, một tháng trước, Bắc Kinh gọi các cuộc tuần tra tự do của Mỹ - FONOP (Freedom of navigation operations) trên Biển Đông là nguy hiểm và khiến cho nguy cơ xung đột quân sự giữa hai quốc gia trở nên rõ hơn bao giờ hết.

Hé lộ bất ngờ về vụ đụng độ đầu tiên của tàu khu trục Mỹ và Trung Quốc ở biển Đông 1
Ảnh minh họa: Internet

Sự việc diễn ra ngày 30/9/2018 đã được mang ra làm ví dụ khi xuất hiện mối đe doạ đụng độ thực sự giữa chiếc tàu khu trục 052C lớp Luyang (lớp Lữ Dương) và khu trục hạm USS Decatur của Mỹ.

Tuy nhiên, thời gian gần đây sự việc này đã nóng trở lại khi nhiều tình tiết bất ngờ được công bố.

Theo đó, trong một đoạn video mới được đăng tải, có thể thấy tàu khu trục Trung Quốc đã di chuyển nguy hiểm để bắt chiếc tàu chiến của Mỹ phải đổi hướng.

Đoạn băng ghi hình và ghi âm mới của The Morning Post cho thấy điều gì thực sự đã xảy ra. Đáng chú ý nhất là tuyên bố của thuyền trưởng tàu Trung Quốc với các sĩ quan, thủy thủ trên tàu chiến Mỹ.

Chiếc tàu Luyang của Trung Quốc đã tiến sát khu trục hạm của Mỹ khoảng 16m, sau đó chiếc USS Decatur đã phải đổi hướng "để tránh va chạm". Câu nói "đây là lời cảnh cáo cuối cùng của Trung Quốc" làm cho sự việc trở nên đặc biệt gay cấn.

"Các anh đang di chuyển theo hướng nguy hiểm. Nếu các anh không đổi hướng thì chiếc tàu của các anh sẽ chịu hậu quả", thuyền trưởng của Luyang nói. Chưa có ai trong lịch sử đương đại nói như thế với các thuỷ thủ của Mỹ.

Phía Trung Quốc trước đây từng phát đi các thông báo xua đuổi máy bay, tàu chiến Mỹ. Ví dụ như vào tháng 5/2015, tổ lái của chiếc máy bay P-8A Poseidon khi bay trên khu vực đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép đã nhận được thông báo như sau: "Xin hãy quay đầu…, để tránh sự hiểu lầm".

Nhưng để đe doạ một cường quốc như Mỹ bằng cách nhắc đến "hậu quả"… - là điều xảy ra lần đầu. Đại uý Charles Brown, đại diện của Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) đã lên tiếng với công chúng qua CNN: "Chiếc tàu chiến của Trung Quốc đã thực hiện thao tác không an toàn và không chuyên nghiệp".

Minh Di (tổng hợp)