Hé lộ cuộc nói chuyện giữa hai ông Tập Cận Bình và Kim Jong-un

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Bắc Kinh vào tối hôm 19/6.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Bắc Kinh vào tối hôm 19/6.

Ông Tập nói với ông Kim rằng Trung Quốc hy vọng Triều Tiên và Mỹ có thể hoàn thành kết quả đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tuần trước, trong đó Bình Nhưỡng cam kết loại bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy bảo đảm an ninh và ưu đãi kinh tế từ Washinton.

Hãng tin AP cho biết ông Tập lưu ý các cuộc đàm phán về một số vấn đề trên bán đảo Triều Tiên đang "trở lại quỹ đạo" và tình hình chung đang đi theo hướng hòa bình và ổn định. 

Hé lộ cuộc nói chuyện giữa hai ông Tập Cận Bình và Kim Jong-un 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện. Ảnh: AP

"Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc đề ra giải pháp chính trị đối với vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên" - ông Tập nói với ông Kim tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Thêm vào đó, ông Tập hy vọng Triều Tiên và Mỹ có thể "hoàn thành tốt các kết quả đạt được tại hội nghị thượng đỉnh".

Theo đài CCTV ông Kim và phu nhân Ri Sol-ju đã được ông Tập chào đón trọng thể. Chủ tịch Trung Quốc và phu nhân Bành Lệ Viện sau đó thết đãi 2 người một bữa tiệc.

Tờ Tân Hoa Xã trước đó đưa tin cho hay ông Kim bắt đầu chuyến thăm 2 ngày đến Trung Quốc vào hôm 19/6 và dự kiến sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về một số bước kế tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ vào tuần trước. 

Chuyến thăm này cũng được xem là cách Trung Quốc làm nổi bật vai trò của mình trong việc thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Mỹ đã nhiều lần thúc giục Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng để bắt Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng từ chối cung cấp thông tin chi tiết về chuyến thăm của ông Kim ngoài việc nói rằng Bắc Kinh hy vọng chuyến thăm sẽ giúp cho quan hệ giữa 2 nước thêm sâu sắc, qua đó thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục