Hé lộ lý do phu nhân Mỹ- Triều không đến Hà Nội dự thượng đỉnh

Theo nghị sĩ Hàn, mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn chưa đủ "chín muồi" để hai đệ nhất phu nhân gặp riêng tại Hà Nội.

Theo nghị sĩ Hàn, mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn chưa đủ "chín muồi" để hai đệ nhất phu nhân gặp riêng tại Hà Nội.

Tờ Korea Times mới đây đã dẫn lời nghị sĩ Kim Jong-dae thuộc đảng Công lý Hàn Quốc nhận định Bình Nhưỡng và Washington chưa xích lại gần nhau đến mức để sắp xếp một cuộc gặp riêng giữa hai đệ nhất phu nhân. 

"Tôi không cho rằng mối quan hệ song phương đã phát triển tới mức đệ nhất phu nhân của Mỹ và Triều Tiên có thể gặp nhau, ngay cả khi hai bà (tháp tùng chồng đến Hà Nội) dự hội nghị thượng đỉnh", ông Kim Jong-dae cũng cho rằng không phù hợp tổ chức cuộc gặp giữa hai đệ nhất phu nhân trong một sự kiện chính trị tổ chức ở một nước thứ ba.

Hé lộ lý do phu nhân Mỹ- Triều không đến Hà Nội dự thượng đỉnh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju duyệt đội danh dự trước khi lên đường sang thăm Trung Quốc hôm 7/1. Ảnh: KCNA/ Reuters

Theo đó, bà Ri Sol-ju, phu nhân của Chủ tịch Kim Jong-un không có tên trong danh sách phái đoàn tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Hà Nội để dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. 

Trong đoạn video ông Kim Jong-un rời ga tại Bình Nhưỡng vào chiều ngày 23/2 cũng không thấy đệ nhất phu nhân Ri ra tiễn chồng. 

Tờ CBS dẫn lời người phát ngôn của đệ nhất phu nhân Mỹ xác nhận bà Melania Trump sẽ không tháp tùng Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam. 

Hé lộ lý do phu nhân Mỹ- Triều không đến Hà Nội dự thượng đỉnh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump phát biểu trước cộng đồng người Mỹ gốc Venezuela tại đại học quốc tế Florida hôm 18/2. Ảnh: Reuters

Tại hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần thứ nhất tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đều không đưa phu nhân của mình đi cùng. 

Trước đó, bà Ri Sol-ju từng đi cùng với lãnh đạo Kim Jong-un tham gia hai hội nghị thượng đỉnh liên Triều và ba chuyến thăm chính thức Trung Quốc.

Về phía Mỹ, vẫn chưa rõ con gái, kiêm cố vấn của Tổng thống Trump, Ivanka Trump có trong phái đoàn tới Hà Nội hay không. Nếu có, Ivanka Trump có thể sẽ gặp em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Yo-jong. 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lựa chọn đi tàu hỏa 60 tiếng từ Bình Nhưỡng đến Việt Nam thay vì đi máy bay, hành trình chỉ mất 3-4 tiếng. 
Sau khi bước xuống tàu bọc thép, ông Kim Jong-un ngay lập tức bước lên xe ôtô chống đạn với sự bảo vệ chặt chẽ của lực lượng an ninh Việt Nam để di chuyển về Hà Nội.

Hiện nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang ở một khách sạn 4 sao trong trung tâm TP Hà Nội

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên chuyên cơ Không lực Một tại căn cứ không quân Andrews ở ngoại ô Washington lúc 12h30 ngày 25/2 (0h30 ngày 26/2 giờ Việt Nam) để tới Hà Nội.

Thông tin từ phía về Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo Trump và Kim sẽ gặp riêng tại bữa tối vào ngày mai. Tháp tùng Tổng thống Mỹ đến tiệc tối là Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Chủ tịch Kim Jong-un dự kiến đi cùng hai quan chức cấp cao nhưng chưa công bố danh tính.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục