Tin mới

Hé lộ thời điểm ông Kim Jong-un đến Singapore

Thứ sáu, 08/06/2018 20:25

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ đáp xuống sân bay Changi (Singapore) vào ngày 10/6 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ đáp xuống sân bay Changi (Singapore) vào ngày 10/6 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hãng tin Reuters đưa tin cho hay ngày 8/6, một nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ đáp xuống sân bay Changi (Singapore) vào ngày 10/6 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo đó, khi được liên lạc để hỏi về thông tin này, Ban quản lý sân bay Changi yêu cầu Reuters tìm đến Cơ quan Hàng không dân dụng Singapore (CAAS) nhưng cơ quan này không trả lời.

Hé lộ thời điểm ông Kim Jong-un đến Singapore 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Kể từ khi trở thành lãnh đạo Triều Tiên vào năm 2011, ông Kim Jong-un mới chỉ ra nước ngoài bằng máy bay 1 lần. Đó là chuyến đi tới TP Đại Liên - Trung Quốc vào đầu tháng 5 năm nay trên một chiếc Ilyushin-62M và một máy bay vận tải đi cùng.

Chiếc Ilyushin-62M sở hữu 4 động cơ, được chế tạo từ thời Liên Xô và có thể dễ dàng bay tới Singapore. Tuy nhiên, các phương tiện cho biết nó có thể quá cảnh Trung Quốc như một biện pháp phòng ngừa vì trong những năm gần đây, ông Kim Jong-un không sử dụng Ilyushin-62M cho các chuyến bay dài.

Thông tin trước đó vào hôm 7/6 cho hay các máy bay vận tải C-17 của Mỹ đã vận chuyển xe và trực thăng của Tổng thống Donald Trump tới căn cứ không quân Paya Lebar (Singapore) để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tờ Straits Times hôm 8/6 cho hay Tổng thống Donald Trump dự kiến rời Hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Canada sớm hơn kế hoạch để tới Singapore vào ngày 10-6 (giờ địa phương). Trong khi đó, cuộc gặp giữa ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un được lên kế hoạch vào ngày 12/6.

Hai người được cho sẽ tập trung vào việc chấm dứt chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng để đổi lấy các ưu đãi về ngoại giao và kinh tế.
Trong một diễn biến khác, 2 nhân viên truyền thông Hàn Quốc vừa bị bắt tại nhà của đại sứ Triều Tiên tại Singapore về cáo buộc "xâm nhập".

Theo cảnh sát địa phương, 2 nhân viên này bị bắt hôm 7-6, đang làm việc cho đài KBS của Hàn Quốc. Hai người khác – bao gồm 1 nhân viên truyền thông và 1 thông dịch viên – cũng bị điều tra.

Trong một thông báo trên mạng xã hội Facebook, cảnh sát Singapore cho biết 2 nhân viên truyền thông Hàn Quốc bị bắt lần lượt 42 và 45 tuổi.

Khi được hỏi về vụ bắt giữ, một phát ngôn viên Nhà Xanh nói rằng họ sẽ sử dụng nỗ lực ngoại giao tối đa để ngăn chặn những rắc rối như vậy, đồng thời kêu gọi các phóng viên Hàn Quốc phải thận trọng khi tác nghiệp.

Chưa rõ những người này có bị buộc tội hay không. Luật Singapore quy định tội xâm nhập có thể bị phạt tù tối đa 3 tháng hoặc bị phạt tiền 1.500 SGD (hơn 1.100 USD).

Các phương tiện truyền thông quốc tế đang đổ xô tới Singapore, nơi sắp diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa một vị tổng thống Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hơn 3.000 phóng viên nước ngoài dự kiến tới Singapore để tham dự hội nghị thượng đỉnh. Một trung tâm hội nghị hoành tráng đã được thiết lập để các nhân viên truyền thông thoải mái tác nghiệp.

Minh Di (tổng hợp)