Hiện tượng hiếm: Ba cơn bão mạnh cùng xuất hiện trên Thái Bình Dương

Một hiện tượng khí tượng hiếm có đã xảy ra vào tối ngày 29, sáng sớm ngày 30/8 khi đồng loạt 3 cơn bão nhiệt đới cấp 4 gồm Kilo, Ignacio và Jimena đang hình thành và phát triển cùng thời điểm tại Thái Bình Dương.

Một hiện tượng khí tượng hiếm có đã xảy ra vào tối ngày 29, sáng sớm ngày 30/8 khi đồng loạt 3 cơn bão nhiệt đới cấp 4 gồm Kilo, Ignacio và Jimena đang hình thành và phát triển cùng thời điểm tại Thái Bình Dương.

Theo tin tức trên trang The Weather của Mỹ, Kilo, Ignacio và Jimena đang hoành hành ở khu vực trung và tây Thái Bình Dương. Theo ghi nhận, 3 cơn bão cấp 4 theo thang bão Saffir-Simpson cùng xuất hiện là hiện tượng hiếm.

Ảnh vệ tinh của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy vị trí của 3 cơn bão Kilo (trái), Ignacio (giữa) và Jimena (phải) xuất hiện đồng thời trên Thái Bình Dương cuối tuần qua.

Hiện tượng hiếm: Ba cơn bão mạnh cùng xuất hiện trên Thái Bình Dương 1

Hiện tượng hiếm: Ba cơn bão Kilo cấp 4 (trái), Ignacio (giữa) và Jimena (phải) cùng xuất hiện trên Thái Bình Dương.

Kilo đang ở phía tây nam quần đảo Hawaii, Ignacio ở phía đông Hawaii và Jimena ở phía đông Thái Bình Dương. Kilo là cơn bão cuối cùng đạt cấp độ 4 trong số 3 cơn bão.

Ba cơn bão khi đổ bộ đất liền sẽ ảnh hưởng tới khu vực quần đảo Hawaii của Mỹ, Nhật Bản, vùng lãnh thổ Đài Loan và Philippines.

Gió to, mưa lớn xuất hiện trên đảo Big ở Hawaii khi cơn bão Ignacio đang duy trì sức gió lên tới 217 km/h tại khu vực này. Theo dự báo của trung tâm bão Thái Bình Dương, Ignacio tiếp tục mạnh dần lên trong những ngày tới và suy yếu vào cuối tuần.

Hiện tượng hiếm: Ba cơn bão mạnh cùng xuất hiện trên Thái Bình Dương 3

Kilo đang ở phía tây nam quần đảo Hawaii, Ignacio ở phía đông Hawaii và Jimena ở phía đông Thái Bình Dương.

Jimena với sức gió tối đa đạt 225 km/h là cơn bão lớn đổ bộ Thái Bình Dương vào giữa tuần. Tuy nhiên, nó ở xa quần đảo Hawaii của Mỹ và các nhà khí tượng vẫn chưa thể xác định rõ đường đi của bão.

Trong khi đó, Kilo với sức gió đạt 220 km/h đang di chuyển chậm theo hướng tây với tốc độ 15 km/h.

Tuy nhiên, hôm 30/8, cả Kilo và Ignacio đều đã suy yếu xuống cấp 3, trong khi Jimena vẫn duy trì cấp 4.

Hiện tượng hiếm: Ba cơn bão mạnh cùng xuất hiện trên Thái Bình Dương 4
Mắt bão Jimena.

Đây là lần đầu tiên cả 3 cơn bão cấp 4 cùng xuất hiện ở Thái Bình Dương. Sự xuất hiện của chuỗi các cơn bão liên quan tới hiện tượng El Nino ở Thái Bình Dương. Theo Cơ quan Khí tượng Australia, nhiệt độ ở nửa phía tây của khu vực nam Thái Bình Dương hiện tăng một độ so với mức nhiệt trung bình.

 Lê Huyền (Weather.com)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục