Hoảng loạn, bi thương và mặc cảm tội lỗi bủa vây khắp Hàn Quốc

(Tinmoi.vn) Thảm kịch chìm phà Sewol hôm 16/4 đã lây lan, trở thành nỗi ám ảnh, sợ hãi, hoảng loạn tinh thần trên khắp đất nước Hàn Quốc.

(Tinmoi.vn) Thảm kịch chìm phà Sewol hôm 16/4 đã lây lan, trở thành nỗi ám ảnh, sợ hãi, hoảng loạn tinh thần trên khắp đất nước Hàn Quốc.

 

Rất nhiều người dân đã khóc khi họ chứng kiến những nỗ lực cứu hộ trong tuyệt vọng, những hi vọng mỏng manh cho hành khách mất tích. Càng thương tâm hơn khi đa phần hành khách thiệt mạng và mất tích đều là những em học sinh trung học ở Incheon. Nỗi đau mất đi người thân đã không còn của riêng thân nhân hành khách, nó trở thành nỗi đau của tất cả những người dân nơi đây.

Hoảng loạn, bi thương và mặc cảm tội lỗi bủa vây khắp Hàn Quốc 6

Sự hoảng loạn, bi thương đang bủa vây khắp đất nước Hàn Quốc

Quá suy sụp tinh thần và dằn vặt lương tâm khi không thể bảo vệ được những học sinh của mình, hiệu phó trường trung học Danwon, Kang Min Kyu, người lên ý tưởng và tổ chức chuyến đi đã tìm đến cái chết. Ông thoát khỏi chuyến phà xấu số, nhưng không thoát khỏi nỗi khủng hoảng tinh thần của chính mình. Sự ra đi của ông càng phủ một màn tang tóc lên đất nước trong khi những nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ vẫn đang diễn ra.

Hoảng loạn, bi thương và mặc cảm tội lỗi bủa vây khắp Hàn Quốc 7

Hiệu phó Kang Min Kyu đã tìm đến cái chết vì cảm giác tội lỗi ám ảnh

Hiện tại, những người sòn sống sót đang được điều trị trong bệnh viện cũng phải chịu một áp lực tinh thần khủng khiếp. Thông tin từ một bác sỹ thuộc bệnh viện Ansan, Đại học Hàn Quốc cho biết, chỉ một số ít học sinh lấy lại tinh thần sau khi thoát khỏi vụ tai nạn, còn lại đa số đều đang phải điều trị chứng trầm cảm. Có lẽ, nỗi sợ hãi về thảm họa tàn khốc, nỗi ám ảnh khi phải chứng kiến bạn bè, thầy cô bị nhấn chìm cùng chiếc phà mà bản thân bất lực không thể làm gì là những cú đả kích quá lớn trong tâm hồn non nớt của những học sinh trung học còn quá trẻ này.

Các triệu chứng của hội chứng trầm cảm sau chấn thương xuất hiện khoảng 1 - 2 tuần sau tai nạn. Bệnh nhân thường có dấu hiệu trầm cảm hơn, lo lắng hơn sau khi trở về cuộc sống bình thường của họ.

Hoảng loạn, bi thương và mặc cảm tội lỗi bủa vây khắp Hàn Quốc 8

Những người thân hành khách trông về phía chiếc phà bị chìm, chờ đợi tin tức người thân

Theo ý kiến một chuyên gia, cách tốt nhất để giảm thiểu chấn thương là phải đảm bảo các học sinh còn sống sót không bị trói buộc vào cảm giác tội lỗi để họ trở lại cuộc sống bình thường bởi tai nạn xảy ra là ngoài ý muốn và không thuộc tầm kiểm soát của họ.

Thảm kịch xảy ra không chỉ ảnh ​​hưởng đến thành phố Ansan, nơi có 325 học sinh trên phà, mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của toàn người dân trong nước. Ông Kim Hyun-soo, một chuyên gia tại Trung tâm sức khỏe quốc gia tại tỉnh Gyeonggi, cho biết, tại một đất nước có tính xã hội cao như Hàn Quốc, một thảm kịch như vậy khiến tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng. Điều này có thể dẫn đến những cảm giác giận giữ, bức xúc, thiếu kiềm chế - những trạng thái xuất phát từ sự mặc cảm tội lỗi.


Yên Yên (Theo Korea Herald) 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục