HOT: Phát hiện căn cứ "tên lửa bí mật" của Triều Tiên

Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho rằng Triều Tiên đang sở hữu một căn cứ bí mật có chứa các tên lửa tầm trung có khả năng tấn công tỉnh Okinawa - Nhật Bản.

Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho rằng Triều Tiên đang sở hữu một căn cứ bí mật có chứa các tên lửa tầm trung có khả năng tấn công tỉnh Okinawa - Nhật Bản.

SCMP cho hay mới đây hôm 15/2, theo như báo cáo của CSIS, căn cứ tên lửa Sangnam-ni này nằm cách biên giới với Hàn Quốc khoảng 250km về phía Bắc, là một trong 20 căn cứ tên lửa chưa được công bố ở Triều Tiên.

Theo đó, việc triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-10 với tầm bắn hơn 3.000km tại căn cứ Sangnam-ni là một phần trong chiến lược tên lửa đạn đạo tấn công của Triều Tiên. 

HOT: Phát hiện căn cứ 'tên lửa bí mật' của Triều Tiên 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

Điều này giúp Triều Tiên có khả năng tấn công phủ đầu ở cấp độ chiến lược đến các mục tiêu trên khắp Đông Á cũng như các lực lượng của Mỹ tại Okinawa và Guam.

Mặc dù vậy, theo báo cáo, căn cứ Sangnam-ni dường như không hề nằm trong các nội dung của cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa  giữa Mỹ và Triều Tiên.

CSIS cảnh báo bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào đạt được trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Việt Nam sắp tới đây dẫn đến việc tháo dỡ địa điểm thử nghiệm tên lửa ở Tongchang-ri cũng sẽ che khuất mối đe dọa quân sự còn tồn tại đối với các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc cũng như các căn cứ tên lửa đạn đạo bí mật khác.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho đã sẵn sàng chấp nhận việc tháo dỡ và cho phép kiểm tra một số nhà máy hạt nhân quan trọng, đồng thời cho thấy đây là một phần trong thỏa hiệp của cuộc đàm phán với Trump sắp  tới tại Hội nghị thượng đỉnh.

Minh Di  (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục