Tin mới

Iceland cho người lao động làm việc 4 ngày/tuần, kết quả quá bất ngờ

Thứ tư, 07/07/2021, 16:01 (GMT+7)

Các nhà khoa học Iceland phát hiện ra một tuần làm việc 4 ngày, không cắt giảm lương sẽ cải thiện sức khỏe và năng suất của người lao động.

Theo nghiên cứu do Autonomy công bố, trong 4 năm, họ đã theo dõi 2.500 nhân viên giảm số giờ làm từ 35-36 giờ trong tuần làm việc. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng "phúc lợi của người lao động tăng lên đáng kể trên một loạt các chỉ số, từ mức độ căng thẳng và kiệt sức, đến sức khỏe và sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống".

Iceland cho người lao động làm việc 4 ngày/tuần, kết quả quá bất ngờ 1
New Zealand cho người lao động làm việc 4 ngày/tuần, kết quả quá bất ngờ

Đồng thời, năng suất vẫn được giữ nguyên hoặc được cải thiện đối với phần lớn các nơi làm việc, nghiên cứu cho biết. Những người tham gia đã làm việc tại nhiều nơi khác nhau như bệnh viện, văn phòng, trường học và các văn phòng dịch vụ xã hội.

Iceland cho người lao động làm việc 4 ngày/tuần, kết quả quá bất ngờ 2
New Zealand cho người lao động làm việc 4 ngày/tuần, kết quả quá bất ngờ

Ở Iceland trung bình, hầu hết nhân viên làm việc 40 giờ mỗi tuần và làm việc hơn 13 giờ một ngày là bất hợp pháp. Khi thử nghiệm bắt đầu, các nhân viên làm việc 40 giờ mỗi tuần sau đó rút ngắn xuống còn 35-36 giờ. Những người tham gia cho biết số giờ giảm cho phép họ tập trung vào việc tập thể dục và giao lưu, giúp nâng cao hiệu suất công việc của họ.

Iceland cho người lao động làm việc 4 ngày/tuần, kết quả quá bất ngờ 3
New Zealand cho người lao động làm việc 4 ngày/tuần, kết quả quá bất ngờ

Thử nghiệm này đã phản ánh mong muốn của người dân lao động. "Vào thời điểm báo cáo này được xuất bản vào tháng 6/2021, 86% người lao động tại Iceland hiện đang sử dụng các hợp đồng cho phép họ chuyển sang làm việc ít thời gian hơn hoặc cho họ quyền làm như vậy trong tương lai", nghiên cứu lưu ý. "Do đó, những thử nghiệm này là một câu chuyện thành công đáng kinh ngạc về việc giảm thời gian làm việc, được các nhà vận động và công nhân trên toàn thế giới quan tâm".

Iceland cho người lao động làm việc 4 ngày/tuần, kết quả quá bất ngờ 4
New Zealand cho người lao động làm việc 4 ngày/tuần, kết quả quá bất ngờ

Hiệp hội vì dân chủ và tự chủ bền vững đã tiến hành nghiên cứu của mình từ năm 2015 đến năm 2019 trong hai thử nghiệm quy mô lớn, theo dõi 2.500 công nhân. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng người lao động đã chuyển từ căng thẳng và kiệt sức sang "cân bằng giữa công việc và cuộc sống", theo nghiên cứu.

Các thử nghiệm đã được tạo ra để hưởng ứng lời kêu gọi của các tổ chức công đoàn và hiệp hội khác nhau cam kết xem xét để đưa việc giới thiệu một tuần làm việc bốn ngày vào thực tế. Hội đồng thành phố Reykjavík và chính phủ Iceland đã ủy quyền nghiên cứu.

Gần đây hơn, Tây Ban Nha đã công bố một dự án thí điểm trong ba năm, trị giá 50 triệu euro (42,3 triệu USD) cho phép các công ty cố gắng giảm giờ làm của họ với rủi ro tối thiểu, theo The Guardian.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news