Iran bác bỏ cáo buộc nhận 400 triệu USD tiền chuộc của Mỹ

Iran hô qua 8/8 vừa lên tiếng bác bỏ cáo buộc nước này nhận 400 triệu USD của Mỹ để phóng thích 4 người Mỹ, và khẳng định số tiền 400 triệu nhận được hồi tháng 1/2016 nắm trong khoản bồi thường 1,7 tỷ USD hợp đồng vũ khí.

Iran hô qua 8/8 vừa lên tiếng bác bỏ cáo buộc nước này nhận 400 triệu USD của Mỹ để phóng thích 4 người Mỹ, và khẳng định số tiền 400 triệu nhận được hồi tháng 1/2016 nắm trong khoản bồi thường 1,7 tỷ USD hợp đồng vũ khí.

Ali Shamkhani, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Iran cho biết, việc Mỹ chuyển 400 triệu USD cho Iran có liên quan đến vụ bán thiết bị quân sự cho Iran trước cuộc cách mạng Hồi giáo và hoàn toàn không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân.

Hôm 3/8 vừa qua, một tờ báo Mỹ đưa tin, Mỹ vừa bí mật chuyển 400 triệu USD tiền mặt sang Tehran hồi tháng 1. Đây cũng là thời điểm Iran phóng thích một nhóm công dân Mỹ. Việc không công bố sự việc trong vài tháng qua cộng với thời điểm hơi nhạy cảm, đã tạo ra nhiều luồng ý kiến cho rằng Mỹ dùng 400 triệu USD ấy như khoản “tiền chuộc” cho sự tự do của nhóm người Mỹ, hoặc là một phần để hoàn tất thỏa thuận hạt nhân Iran.

Iran bác bỏ cáo buộc nhận 400 triệu USD tiền chuộc của Mỹ 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. 

Ngay sau khi thông tin này được công bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby khẳng định việc trao trả 400 triệu USD là gói đầu tiên trong 1,7 tỷ USD Mỹ phải đền bù cho Iran vì hủy các đơn hàng vũ khí có từ trước năm 1979. Quyết định này tuân theo phán quyết của một Tòa trọng tài thường trực ở The Hague (Hà Lan), và không liên quan tới câu chuyện về thỏa thuận hạt nhân Iran (giữa Iran và 6 cường quốc).

Chính quyền Tổng thống Mỹ Obama cũng đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc nêu trên, và cho biết tất cả chỉ là sự trùng hợp.

Trong một diễn biến có liên quan, ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Obama, và nêu câu hỏi về tính thời điểm của việc chuyển tiền. Đảng Cộng hòa trước đây là phe có khuynh hướng chống đối thỏa thuận hạt nhân Iran mà ông Obama (đảng Dân chủ) đã thúc đẩy.

Nghiêm Thu (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục