Iraq: Trẻ dưới 9 tuổi được phép kết hôn

(Tinmoi.vn) Những đứa trẻ dưới 9 tuổi được kết hôn hợp pháp, các bà vợ bị ép làm theo nhu cầu tình dục của chồng. Các nhà phê bình cho rằng dự luật mới đang được đệ trình này cản trở quyền phụ nữ.

(Tinmoi.vn) Những đứa trẻ dưới 9 tuổi được kết hôn hợp pháp, các bà vợ bị ép làm theo nhu cầu tình dục của chồng. Các nhà phê bình cho rằng dự luật mới đang được đệ trình này cản trở quyền phụ nữ.

 

Tờ Telegraph đưa tin tức, theo dự luật mới được đệ trình hôm thứ ba vừa qua, trẻ em ở Iraq được phép kết hôn trước khi lên 9 tuổi. Dự luật mới này ra đời nhằm hạn chế quyền của phụ nữ. Đây được xem như hành động cuối cùng trước cuộc bầu cử diễn ra vào cuối tháng này. Quốc hội Iraq có thể sẽ thông qua các quy tắc hôn nhân mới dành cho cộng đồng người Shia tại đây.

Dự thảo luật này bị các nhà hoạt động nhân quyền chỉ trích là “hợp pháp hóa sự bất bình đẳng”. Luật mới đã nhận được sự ủng hộ của liên minh cầm quyền trong nỗ lực nhằm thu hút sự hỗ trợ của người Hồi giáo Shia với 30 phiếu bầu trong tháng tư.

Iraq: Trẻ dưới 9 tuổi được phép kết hôn 5

Theo dự luật mới, trẻ em dưới 9 tuổi cũng được phép kết hôn

Pháp luật hiện hành của Iraq cho phép độ tuổi kết hôn hợp pháp là 18 mà không cần sự chấp thuận của cha mẹ và bé gái 15 tuổi có thể được kết hôn chỉ cần người giám hộ đồng ý. Không có những quy định đặc biệt theo giáo phái trong vấn đề này.

Cựu thủ tướng Iraq, Ayad Allawi cảnh báo dự luật mới sẽ dẫn đến tình trạng lạm dụng phụ nữ. “Nó cho phép các bé gái kết hôn từ 9 tuổi, thậm chí có trẻ hơn. Dự luật này chứa nhiều bất công khác”.

Trong khi không đưa ra tuổi kết hôn tối thiểu, nó lại quy định rõ về ly hôn, bao gồm cả các quy tắc ly hôn cho các bé gái 9 tuổi.

Tại những tiểu bang mà phụ nữ phải phục vụ theo nhu cầu tình dục của chồng thì việc cưỡng bức hôn nhân được tha thứ. Người đàn ông được quyền giám hộ hơn phụ nữ và pháp luật cũng đưa ra những quy tắc để điều chỉnh các mối quan hệ đa thê.

Hanaa Edwar, một nhà hoạt động nổi tiếng, người đứng đầu tổ chức từ thiện Al-Amal (tiếng Ả Rập nghĩ là “hy vọng”) đã vận động chống lại các đạo luật vi phạm quyền phụ nữ tại đất nước này kể từ năm 2003. “Nó biến phụ nữ thành những công cụ để hưởng thụ tình dục. Nó xóa tất cả các quyền của họ”, bà nói.

Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) có trụ sở tại Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đề nghị chính phủ Iraq xóa bỏ những đạo luật này.

Bảo Linh (Theo Telegraph)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục