Kế hoạch xây đảo nhân tạo tại Biển Đông của TQ – mối họa của Nhà Trắng

(Tinmoi.vn) Kế hoạch này là một mối đe dọa lớn bởi nó sẽ cho phép Bắc Kinh chiếm được lợi thế tại Biển Đông còn Việt Nam và Philippines thì không bao giờ có.

(Tinmoi.vn) Kế hoạch này là một mối đe dọa lớn bởi nó sẽ cho phép Bắc Kinh chiếm được lợi thế tại Biển Đông còn Việt Nam và Philippines thì không bao giờ có.

Kế hoạch xây đảo nhân tạo tại Biển Đông của TQ – mối họa của Nhà Trắng 5

Tàu Trung Quốc tại khu vực đảo Đá Chữ Thập

Vassily Kashin, một chuyên gia quốc phòng Nga đến từ Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ có trụ sở tại Moscow cho biết số tiền mà Trung Quốc bỏ ra để xây một hòn đảo nhân tạo tại Biển Đông đủ để xây dựng một tàu sân bay năng lượng hạt nhân hiện đại, tờ Tiếng nói nước Nga đưa tin.

Trong bài báo đăng ngày 7/6 trên tờ Bưu điện Hoa Nam, ông Kashin đã chỉ ra kế hoạch xây dựng một hòn đảo nhân tạo có đường băng, cảng biển cùng nhiều cơ sở hạ tầng trên đảo Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng. Trung Quốc đã chi khoảng 5 tỷ USD để mở rộng dự án xây đảo. Dự án này cho phép Quân đội Trung Quốc có căn cứ mới tại các khu vực mà Trung Quốc đang tranh chấp với Việt Nam và Philippines.

Rất có khả năng, Trung Quốc sẽ tăng thêm quân tới khu vực này sau khi các hòn đảo nhân tạo được hoàn thành, ông Kashin nói. Việc mở rộng các căn cứ quân sự tại đây giúp quân đội Trung Quốc củng cố vị trí quốc phòng của mình thông qua việc triển khai các tên lửa phòng không như HQ-9 và S-400. Thêm vào đó, Trung Quốc có thể sẽ khởi động các chiến dịch tấn công bằng máy bay trực thăng và tàu tấn công đổ bộ từ căn cứ này.

Kashin cho biết các nhà hoạch định chính sách Mỹ nên coi kế hoạch này là một mối đe dọa lớn bởi nó sẽ cho phép Bắc Kinh chiếm được lợi thế tại Biển Đông còn Việt Nam và Philippines thì không bao giờ có.

Bảo Linh (Theo tin tức từ Wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục