Tin mới

Khẳng định không bắn rơi MH17, Nga chịu chỉ trích kịch liệt giữa bàn đàm phán LHQ

Thứ tư, 30/05/2018, 14:30 (GMT+7)

"Không ai được phép dùng những ngôn từ như vậy khi nói chuyện với Nga", đại sứ  Nga tại LHQ Vassily Nebenzia  đã đưa ra lời tuyên bố như thế trong cuộc họp.

"Không ai được phép dùng những ngôn từ như vậy khi nói chuyện với Nga", đại sứ  Nga tại LHQ Vassily Nebenzia  đã đưa ra lời tuyên bố như thế trong cuộc họp. 

Hôm qua 29/5, Nga đã từ chối lời kêu gọi chịu trách nhiệm từ phía LHQ về việc bắn rơi máy bay MH17 của hãng hàng không  Malaysia Airlines hồi năm 2014. Theo kết quả điều tra mới nhất từ Đoàn điều tra viên Quốc tế (JIT), tên lửa quân sự Nga là thủ phạm trong vụ việc.

Theo đó, tại cuộc họp Hội đồng Bảo an, ngoại trưởng  Hà Lan Stef Blok đã yêu cầu Nga phải thừa nhận kết quả báo cáo rằng MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa BUK được phóng theo lệnh của một lữ đoàn Nga đóng tại thành phố Kursk.

Khẳng định không bắn rơi MH17, Nga chịu chỉ trích kịch liệt giữa bàn đàm phán LHQ 1

Ảnh: Sky News

"Không ai được phép dùng những ngôn từ như vậy khi nói chuyện với Nga. Chúng tôi không chấp nhận kết luận thiếu căn cứ của JIT," đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia tuyên bố trong cuộc họp.

Có 298 hành khách trên đường bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đều thiệt mạng khi tên lửa bắn trúng máy bay MH17 trên vùng không phận miền đông Ukraine vào tháng 7/2014.

Đáp trả lại phía Nga, ngoại trưởng Hà Lan cho hay cho hay lời phản đối của ông Nebenzia "chẳng có gì mới" và thúc giục Moksva tham gia cùng Hà Lan và Australia xác định thủ phạm.

Đại sứ Mỹ Nikki Haley ủng hộ lời kêu gọi nói trên và yêu cầu Nga chịu trách nhiệm trong vụ việc, đưa những người có tội ra xét xử.

"Mặc dù phủ nhận mọi trách nhiệm, nhưng rõ ràng Nga đang can thiệp rất sâu vào cuộc khủng hoảng Ukraine," bà Haley nói.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin nói "chẳng có gì lạ" khi Nga không chấp nhận kết quả điều tra.

"Rõ ràng việc bắn hạ máy bay MH17 là hành động khủng bố".

Ông Klimkin, Ukraine sẽ trình các tài liệu lên Tòa án Công lý Quốc tế vào tháng tới để cho thấy Nga đang vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận chống khủng bố.

Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz lên tiếng kêu gọi các bên tiếp tục thực hiện nhiệm vụ gìn giữ Hòa Bình tại miền đông Ukraine và thúc giục Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cử đại sứ đặc biệt tới Ukraine.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news