Kho vũ khí hóa học bị chiếm, Mỹ sẽ gửi 300 cố vấn quân sự tới Iraq

(Tinmoi.vn) Tổng thống Barack Obama cam kết sẽ cử 300 cố vấn Mỹ đến Iraq để huấn luyện các lực lượng nước này chống lại tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận đông (ISIL).

(Tinmoi.vn) Tổng thống Barack Obama cam kết sẽ cử 300 cố vấn Mỹ đến Iraq để huấn luyện các lực lượng nước này chống lại tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận đông (ISIL).

Kho vũ khí hóa học bị chiếm, Mỹ sẽ gửi 300 cố vấn quân sự tới Iraq 5

Phiến quân nổi dậy ISIL

Hãng tin tức AFP cho biết, Tổng thống Obama cam kết Mỹ sẽ có những hành động quân sự cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công của ISIL. “Các lực lượng Mỹ sẽ không được đưa trở lại Iraq để chiến đấu. Nhưng chúng tôi sẽ giúp đỡ người Iraq trong khi họ đấu tranh chống lại các phần tử khủng bố đe dọa mạng sống người dân Iraq, khu vực và lợi ích của Mỹ”, ông Obama nói.

Trong tương lai, Mỹ sẽ chuẩn bị tiến hành các hành động quân sự nếu tình hình trên mặt đất đòi hỏi điều này. Hiện, Mỹ đang thực hiện các chuyến bay giám sát không người lái bằng máy bay F-18 tại Iraq, các quan chức quân sự Washington khẳng định hôm 19/6.

Phía Washington cũng đã gửi một tàu sân bay đến vịnh Ba Tư và đưa binh sĩ tới đây để đảm bảo an toàn cho các nhân viên tại đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Sau khi bạo lực leo thang, các tay súng ISIL đã chiếm được nhiều vùng tại miền bắc Iraq và đang nhắm tới thủ đô Baghdad, chính quyền Iraq phải lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ từ Mỹ.

Mới đây, các phiến quân ISIL đã chiếm được một cơ sở vũ khí hóa học, trong đó có một kho dự trữ vũ khí hóa học từ Saddam Hussein. Điều này càng làm tăng mối lo ngại việc ISIL có thể sử dụng các vũ khí trên vào mục đích quân sự và di chuyển chúng không an toàn.

Bảo Linh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục