Tin mới

Kim Jong-un "lĩnh thưởng đậm" nếu thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công?

Thứ hai, 11/06/2018 08:13

Nhiều nhà phân tích cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ được mời đến phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc nếu hội nghị thượng đỉnh giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra thành công.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ được mời đến phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc nếu hội nghị thượng đỉnh giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra thành công. 

Tờ SCMP đưa tin cho hay theo chuyên gia phân tích cấp cao về Châu Á và Nhật tại Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington, Mỹ, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, ông Kim sẽ không chỉ có cuộc gặp lịch sử với ông Trump, mà còn có "các hội nghị thượng đỉnh đầu tiên" với nguyên thủ các nước cũng như những lãnh đạo tổ chức quốc tế khác.

Kim Jong-un 'lĩnh thưởng đậm' nếu thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công? 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa). Ảnh: KCNA

Theo đó, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông, ông Green trích dẫn các nguồn tin ngoại giao giấu tên tiết lộ, Tổng thư ký LHQ António Guterres sẽ mời người đứng đầu Triều Tiên tới phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, cơ quan hoạch định chính sách chủ chốt của tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh vào tháng 9 tới.

Victor Cha, cựu quan chức đặc trách các vấn đề châu Á tại Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ dưới thời cựu Tổng thống  George W. Bush, người từng được cân nhắc cho vị trí đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, cũng có cùng ý kiến với nhà phân tích Green.

Phát ngôn viên LHQ Farhan Haq hiện chưa có bất kỳ bình luận nào về thông tin trên.

Mặc dù vậy, theo giới quan sát, Tổng thư ký LHQ Guterres ủng hộ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Hồi cuối tháng 5, ông Guterres từng bày tỏ sự thất vọng sau khi Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ tuyên bố hủy sự kiện được mong chờ từ lâu này, đồng thời kêu gọi hai nước tiếp tục đối thoại để "tìm ra con đường dẫn tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình và có thể kiểm chứng".

Theo Nhà Trắng, ông Guterres cũng đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên trong cuộc tiếp xúc với tổng thống Mỹ ở Washington hồi tháng trước.

Ngoài những lợi ích trên, nhà lãnh đạo Triều Tiên còn có thể mang về cho đất nước ông một món quá khác - chiến thắng về mặt ngoại giao. 

Hãng thông tấn Axios của Mỹ trích dẫn các nguồn tin tham gia quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cho hay, Tổng thống Trump đang cân nhắc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Triều Tiên và rốt cuộc sẽ khai trương một đại sứ quán của nước này tại Bình Nhưỡng, nếu cuộc gặp với ông Kim tại Singapore vào ngày 12/6 tới đạt kết quả tốt đẹp.

Một nguồn tin cũng cho hay đây là một trong những vấn đề được nêu ra trong các cuộc thảo luận giữa ông Trump và ông Kim vào tuần sau. Việc mở đại sứ quán Mỹ tại Bình Nhưỡng từng được đề cập đến trong các vòng đàm phán trù bị trước thượng đỉnh giữa giới chức hai bên.

Minh Di (tổng hợp)