Tin mới

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và 10 bí ẩn chưa có lời giải

Thứ bảy, 12/05/2018 07:37

Cho đến nay, những bí ẩn xoay quanh lăng mộ của Tần Thủy Hoàng vẫn là câu hỏi lớn mà cac nhà khoa học phải đau đầu tìm kiếm.

Cho đến nay, những bí ẩn xoay quanh lăng mộ của Tần Thủy Hoàng vẫn là câu hỏi lớn mà cac nhà khoa học phải đau đầu tìm kiếm.

Tần Thủy Hoàng được biết đến là vị Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc thống nhất. Ông còn được biết đến là người xây dựng nên hai công trình nổi tiếng là Vạn Lý Trường Thành và Đội quân đất nung hùng hậu chôn vùi dưới lòng đất.

Tương truyền có rất nhiều kho báu bên trong cung điện ở Lăng mộ. Tuy vậy, cho tới này, chưa ai khám phá được hết những bí mật dưới lăng mộ huyền bí này.

Thi thể của Tần Thủy Hoàng vẫn còn nguyên vẹn?

Vào những năm 1970, giới khảo cổ từng được phen chấn động khi phát hiện ra thi thể một người phụ nữ còn nguyên vẹn tại Ngôi mộ Mã Vương Đôi (thời nhà Hán), thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam.

Xương của người phụ nữ này được bảo quản tốt, thuộc loại hiếm, khiến nhiều người nghi ngờ về việc liệu thi thể của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng sau khi băng hà có còn nguyên vẹn như vậy hay không.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và 10 bí ẩn chưa có lời giải  1
 

Xét về mặt công nghệ, nếu cơ thể phụ nữ thời nhà Hán có thể bảo quản tốt như vậy, thì tại thời Tần, chỉ cách hơn 100 năm so với thời kỳ Mã Vương Đôi cũng có thể nắm vững kỹ thuật ướp xác siêu đẳng này.

Tuy vậy, khi Tần Thủy Hoàng băng hà trong chuyến vi hành vào một ngày hè nóng bức, thi thể của ông đã sớm phân hủy trên đường hồi cung, đến mức biến dạng. Vì vậy, rất khó có khả năng thi hài của vị Hoàng đế này được bảo quản tốt như vậy.

Trong Cung điện ngầm chứa số lượng lớn thủy ngân?

Trong cuốn sách “Sử ký Tư Mã Thiên” hay “Hán Thư” có đề cập đến việc người xưa dùng một lượng lớn thủy ngân để tạo ra các con sông và biển bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và 10 bí ẩn chưa có lời giải  2
 

Với sự trợ giúp của khoa học công nghệ hiện đại, các chuyên gia địa chất đã nhiều lần lấy mẫu vật tại lăng mộ và tiến hành thí nghiệm. Họ phát hiện lượng thủy ngân cao bất thường trong các mẫu đất tại đây.

Do đó, các nhà khoa học đưa ra một kết luận sơ bộ rằng, nhận định về việc lăng mộ Tần Thủy Hoàng có chứa thủy ngân là đáng tin cậy.

Cung điện ngầm sâu bao nhiêu?

Một dữ liệu khảo sát khảo cổ gần đây nhất cho thấy cung điện ngầm trong lăng mộ có tổng diện tích là 41.600 m2, dài 260 m từ đông sang tây và rộng 160 m từ bắc xuống nam.

Ngôi mộ là cung điện ngầm lớn nhất tại triều đại Tần và Hán. Kích thước của nó tương đương 5 sân bóng đá quốc tế.

Sau khi sử dụng máy khoan, các nhà khảo cổ nhận định ngôi mộ này được thiết kế theo chiều dọc. Tư Mã Thiên từng tuyên bố độ sâu của ngôi mộ lớn hơn 3 con sông hợp lại.

Tác giả cuốn sách “Những nghi thức cổ xưa dưới thời nhà Hán” cũng nhận xét ngôi mộ thuộc hạng “sâu hiếm có”.

Những điều này chứng tỏ lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã đạt tới độ sâu nhất có thể với trình độ xây dựng lúc bấy giờ. Nhưng chiều sâu thực sự của nó là bao nhiêu đến nay vẫn là một ẩn số.

Sự thật lời nguyền của các chiến binh đất nung

Một nguồn tin không chính thức, Hạng Vũ - Hoàng đế nhà Chu lúc bấy giờ, đồng thời cũng là người lật đổ nhà Tần đã phải bỏ mạng trong tay các chiến binh đất nung.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và 10 bí ẩn chưa có lời giải  3
 

Ở bờ sông Ngô, 5 kỵ binh giết hại Hạng Vũ. Tất cả họ đều là binh lính thời Tần tại vùng Quan Trung và được dùng làm nguyên mẫu cho Đội quân đất nung bên dưới lăng mộ.

 Lăng mộ có chứa “9 tầng địa ngục”?

Từ trên cao nhìn xuống, lăng mộ có hình của một Kim tự tháp vuông. Đây chính là nguyên nhân vì sao người Mỹ lại gọi nó là “Kim tự tháp lùn”. Có một điều nghịch lý rằng, hình dạng Kim tự tháp ngược của lăng mộ lại trùng khớp với mô tả của “9 tầng địa ngục”.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và 10 bí ẩn chưa có lời giải  4
 

Nhiều người nhận xét Tần Thủy Hoàng là một kẻ lập dị. Vì vậy, bí ẩn về “9 tầng địa ngục” vẫn đang được các nhà khảo cổ học khám phá.

Có bao nhiêu cánh cổng bên trong lăng mộ?

Cuốn “Sử ký Tư Mã Thiên” có viết, khi Hoàng đế qua đời, thi thể của ông được đưa vào bên trong lăng mộ. Sau đó, cổng giữa và cổng ngoài đều bị đóng, không một ai có thể thoát ra ngoài.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và 10 bí ẩn chưa có lời giải  5
 

Điều này chứng tỏ bên trong lăng mộ có tất cả 3 cổng: cổng ngoài, cổng giữa và cổng bên trong cùng không được đề cập đến. Người ta tin rằng cánh cổng ở giữa được đặt trên một đường thẳng và có hệ thống khóa tự động, ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập nào từ cả bên ngoài lẫn bên trong.

Vì sao Tư Mã Thiên lại nói rằng 'Ngôi mộ có cả bầu trời và mặt đất'?

Trong những năm gần đây, một biểu đồ thiên văn và địa lý được phát hiện tại lăng mộ nhà Hán ở khu vực Đại học Giao thông Tây An, tỉnh Thiểm Tây.

Phần bên trên của biểu đồ có biểu tượng của bầu trời là mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao; bên dưới có núi, sông và động vật, đại diện cho đất.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và 10 bí ẩn chưa có lời giải  6
 

Theo suy luận, trần của phần lăng mộ Tần Thủy Hoàng dùng ngọc trai khảm hình các ngôi sao và núi trên sàn nhà biểu thị rằng trong vương quốc dưới lòng đất, linh hồn của Hoàng đế vẫn có thể cai trị mọi thứ của trời và đất.

Có bao nhiêu báu vật được chôn cất trong cung điện ngầm?

Theo ghi chép của Tư Mã Thiên, cung điện ngầm của Tần Thủy Hoàng có rất nhiều thuyền tốt, đá quý và vô vàn kho báu khác.

Lưu Hướng, một học giả nổi tiếng trước thời Tư Mã Thiên từng nhận xét: “Từ xưa đến nay, không ai được chôn cất theo cách tuyệt vời như Tần Thủy Hoàng”.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và 10 bí ẩn chưa có lời giải  7
 

Vào cuối những năm 80, người ta phát hiện một chiếc xe ngựa lớn bằng đồng cùng một vài con ngựa được chôn cất ngay bên ngoài ngôi mộ. Điều này càng khiến thế giới thêm tò mò về kho báu nơi đây.

Quan tài của Tần Thủy Hoàng được làm bằng đồng hay gỗ?

Trong cuốn “Sử ký Tư Mã Thiên” đưa ra lời nhận định mơ hồ về việc có một lượng đồng lớn phủ bên ngoài quan tài của Tần Thủy Hoàng. Vì vậy, có một số học giả kết luận rằng quan tài của vị Hoàng đế này được làm bằng đồng.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và 10 bí ẩn chưa có lời giải  8
 

Tuy nhiên, cũng có nhận định cho rằng, bên ngoài quan tài dùng ngọc bích và ngọc lục bảo để trang trí và thực chất nó được làm bằng gỗ.

Cung tên tự động còn hoạt động hay không?

Người cổ đại có sở thích chôn cất kho báu trong lăng mộ. Vì vậy, những khu vực này thường xuyên xảy ra các vụ trộm cướp. Để chống lại các cuộc “xâm lược”, người xưa dùng nhiều biện pháp khác nhau để ngăn chặn chúng.

Theo tương truyền, ngoài thủy ngân độc hại, còn có hệ thống cung tên tự động chống trộm cướp. Bất kỳ ai dám bén bảng tới khu vực lăng mộ sẽ bị những mũi tên bắn vào người đến chết.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và 10 bí ẩn chưa có lời giải  9
 

Mặc dù vậy, cho tới ngày nay, những cung tên tự động đó đã được cất giấu tới 2000 năm, do đó nhiều người thắc mắc về việc chúng còn hoạt động tốt hay không?