Lãnh đạo ASEAN - Trung Quốc cam kết kiềm chế ở Biển Đông

Trong Tuyên bố chung ASEAN - Trung Quốc được đưa ra sau hội nghị cấp cao, các lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc cam kết kiềm chế khi xử lý vấn đề Biển Đông, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực mà chỉ thông qua các biện pháp hòa bình.

Trong Tuyên bố chung ASEAN - Trung Quốc được đưa ra sau hội nghị cấp cao, các lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc cam kết kiềm chế khi xử lý vấn đề Biển Đông, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực mà chỉ thông qua các biện pháp hòa bình.

Theo tờ Straits Times, tối 7/9, Lào đã công bố bản Tuyên bố chung ASEAN - Trung Quốc sau Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần 19 kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác ASEAN - Trung Quốc diễn ra cùng ngày.

Lãnh đạo ASEAN - Trung Quốc cam kết kiềm chế ở Biển Đông 1

Lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường chụp hình lưu niệm tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần 19 tại thủ đô Vientiane hôm 7/a9. Ảnh: Phoonsab Thevongsa

"Chúng tôi tái khẳng định sự tôn trọng cũng như cam kết đối với tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông được công nhận bởi luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, đồng thời giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, quyền tài phán bằng biện pháp hòa bình mà không cần đến đe dọa hay sử dụng vũ lực, thông qua hiệp thương hữu nghị và đàm phán giữa các quốc gia có chủ quyền trực tiếp liên quan đến tranh chấp, phù hợp với những nguyên tắc mà luật pháp quốc tế thừa nhận".

"Chúng tôi cũng cam kết kiềm chế trong việc thực thi các hành động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp, gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định", tuyên bố chung cho biết thêm.

Đôi bên còn ra một tuyên bố chung nhất trí áp dụng bộ quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển và thông qua hướng dẫn về đường dây nóng dành cho các nhà ngoại giao nhằm giải quyết những tình huống hàng hải khẩn cấp nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra những cuộc đụng độ.

Ngoài ra, ASEAN và Trung Quốc cũng duy trì cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử ở Biển Đông mà hai bên ký kết vào năm 2002 và hướng đến hoàn tất việc thông qua Bộ quy tắc ứng xử (COC) dựa trên sự đồng thuận. 

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục