Lãnh đạo thế giới đồng loạt chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Các lãnh đạo trên thế giới đã đồng loạt gửi lời chúc mừng sau khi Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Các lãnh đạo trên thế giới đã đồng loạt gửi lời chúc mừng sau khi Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

[mecloud]PIFyczkW2a[/mecloud]

Trong thông báo gửi đi hôm 20/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi lời chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Hãy chấp nhận lời chúc tốt đẹp nhất của tôi về thành công tuyệt vời của ngài", ông Abe nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng hứa sẽ quay trở lại Mỹ trong thời gian sớm nhất có thể để "thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với tân Tổng thống Trump".

Đáng chú ý, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng đã chúc mừng Tổng thống Trump, động thái sẽ vấp phải sự phản đối từ phía Trung Quốc đại lục.

Lãnh đạo thế giới đồng loạt chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump 1

Tổng thống Donald Trump và vợ chào người dân trong lễ diễu hành nhậm chức của ông. Ảnh: Reuters

"Chúc mừng ông Donald Trump. Nền dân chủ là yếu tố kết nối Đài Loan và Mỹ. Mong chờ được thúc đẩy tình hữu nghị và quan hệ đối tác của chúng ta", bà Thái đăng trên Twitter chỉ vài phút sau khi Trump tuyên thệ nhậm chức.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là một trong số những nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới gửi lời chúc mừng tới "người bạn" Donald Trump.

"Chúc mừng người bạn của tôi Donald Trump. Rất mong chờ được hợp tác với ngài để thúc đẩy liên minh Mỹ - Israel vững mạnh hơn bao giờ hết", ông Netanyahu viết trên Twitter hôm 20/1.

Thủ tướng Anh Theresa May cũng gửi thông điệp chúc mừng tới tỷ phú Mỹ, đồng thời cho biết bà rất mong đợi được "hợp tác với tân tổng thống vì sự thịnh vượng và an toàn của người dân 2 nước bên bờ Đại Tây Dương".

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã gửi lời chúc mừng tân tổng thống Mỹ trên Twitter sau khi ông Trump có bài phát biểu nhậm chức tại Điện Capitol.

"Chúc mừng Donald Trump trong ngày nhậm chức tổng thống của ông. Rất mong chờ mối quan hệ Anh - Mỹ tiếp tục vững mạnh", ông Johnson viết.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cũng chúc mừng tỷ phú Trump sau khi ông tuyên thệ nhậm chức.

"Tôi chúc mừng Tổng thống Donald Trump nhận nhiệm sở. Chúng ta sẽ cùng nhau hợp tác để thúc đẩy mối quan hệ với tinh thần trách nhiệm chung", Tổng thống Nieto viết trên Twitter bằng tiếng Tây Ban Nha.

[mecloud]mllrZXSzl0[/mecloud]

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã ra tuyên bố chúc mừng tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước tiếp tục duy trì quan hệ gần gũi.

"Chúng tôi muốn hợp tác với Tổng thống Donald Trump, chính quyền Mỹ, Quốc hội thứ 115 và các giới chức liên bang cũng như địa phương để mang lại thịnh vượng cho tầng lớp trung lưu ở hai nước và xây dựng một thế giới an toàn, hòa bình hơn", ông Trudeau khẳng định.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hoan nghênh tân tổng thống Mỹ và hy vọng ông Trump sẽ dẫn dắt nước Mỹ đạt được những thành tựu to lớn hơn trong những năm sắp tới.

Cũng trong ngày 20/1, Giáo hoàng Francis đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Donald Trump nhân lễ nhậm chức của ông.

"Tôi cầu nguyện cho các quyết định của ngài sẽ được chỉ dẫn bởi các giá trị đạo đức và tinh thần quý giá vốn làm nên lịch sử của người dân Mỹ, cũng như cam kết của nước Mỹ trong việc thúc đẩy phẩm giá con người và sự tự do trên toàn thế giới", Giáo hoàng viết.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi cũng gửi lời chúc mừng tới tỷ phú New York và người dân Mỹ.

"Tổng thống (Abdel Fattah el-Sisi) mong chờ được thắt chặt tình hữu nghị và nâng cao mối quan hệ chiến lược đặc biệt vốn gắn kết Ai Cập và Mỹ trên mọi phương diện".

Tổng thống Bolivia Evo Morales bày tỏ hy vọng dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, hai nước sẽ bình thường hóa quan hệ và bổ nhiệm các đại sứ tại mỗi nước, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền mỗi quốc gia.

Tổng thống Morales cũng bày tỏ hy vọng vị chủ nhân mới của Nhà Trắng "ngừng các hành động can thiệp và đóng cửa các căn cứ quân sự trên thế giới đảm bảo hòa bình với công bằng xã hội".

[mecloud]dlfaflWkBK[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục