Lầu Năm Góc: Tàu tình báo Nga áp sát vùng biển của Mỹ

(Tinmoi.vn) Lầu Năm Góc mới đây tiết lộ tàu tình báo Nga đi cùng một tàu kéo đã áp sát vùng biển phía Đông và vịnh Mexico trong suốt một tháng qua.

(Tinmoi.vn) Lầu Năm Góc mới đây tiết lộ tàu tình báo Nga đi cùng một tàu kéo đã áp sát vùng biển phía Đông và vịnh Mexico trong suốt một tháng qua.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Tom Crosson cho biết 2 tàu Nga Viktor Leonov và Nikolay Chiker đã xuất hiện trong vùng biển thuộc lãnh hải Mỹ, gần bờ biển Cuba.

Lầu Năm Góc: Tàu tình báo Nga áp sát vùng biển của Mỹ 6

Tàu tình báo Viktor Leonov xuất hiện tại cảng Havana, Cuba hồi tháng 2

"Chúng ta cần tôn trong tự do của tất cả quốc gia cũng như luật pháp quốc tế trong hoạt động của các tàu quân sự gần lãnh hải của các quốc gia khác", ông nói.

Viktor Leonov CCB-175 rộng khoảng 150m, dài 24m lần đầu tiên được nhìn thấy ở Cuba hồi cuối tháng 2, khi nó cập cảng Havana.

Chiếc tàu quân sự loại Vishnya có thể mang theo 200 thủy thủ đoàn với các trang thiết bị quan sát công nghệ cao và vũ khí tối tân.

Mỹ cho biết, đến thời điểm này, cả Nga và Cuba đều chưa lên tiếng xác nhận và giải thích sự hiện diện của tàu tình báo tại cảng Havana.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu nghi ngờ từ tháng 3, rằng Viktor Leonov và Nikolay Chiker là một phần của hoạt động thu thập tình báo nhắm mục tiêu đến tàu ngầm tên lửa hạt nhân tại căn cứ trên vịnh Kings, Georgia cũng như những cứ điểm quân sự trọng yếu khác tại bờ biển phái Đông.

Lầu Năm Góc: Tàu tình báo Nga áp sát vùng biển của Mỹ 7

Căn cứ tàu ngầm tên lửa hạt nhân trên vịnh Kings, Georgia của Mỹ

Cặp tàu Nga cũng từng được phát hiện trong vùng lân cận của Trạm hải quân Mỹ ở Mayport, Florida. 

Theo một bài báo của Nga, gần đây, tàu kéo đi biển Nikolay Chiker cũng đã được nhìn thấy gần Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral trong tháng 4, trùng với thời gian diễn ra cuộc tập trận hạt nhân quy mô lớn có sự tham gia của hơn 10.000 binh sĩ và 1.000 thiết bị, diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19/4 vừa qua của Nga. 

Sự xuất hiện của Leonov và Chiker gần bờ biển nước Mỹ đúng vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Nga ngày càng tăng cao do cuộc xung đột đang diễn ra tại Ukraine. 

 

Yên Yên (Theo Daily Mail)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục