Lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump bất ngờ "thắng lớn"

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/6 đã lên tiếng hoan nghênh sau khi bị Tòa án Tối cao nước này ra phán quyết giữ nguyên lệnh cấm nhập cảnh Mỹ - vốn là trọng tâm của cuộc chiến pháp lý kéo dài 1 năm rưỡi qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/6 đã lên tiếng hoan nghênh sau khi bị Tòa án Tối cao nước này ra phán quyết giữ nguyên lệnh cấm nhập cảnh Mỹ - vốn là trọng tâm của cuộc chiến pháp lý kéo dài 1 năm rưỡi qua. 

BBC đưa tin cho hay các tòa án cấp thấp hơn cho rằng lệnh cấm đi lại này trái với hiến pháp nhưng Tòa án tối cao Mỹ đã đảo ngược phán quyết đó với 5 phiếu thuận và 4 phiếu trống từ hồi đồng thẩm phán. 

Trong cuộc họp tại Nhà Trắng để thảo luận về bức tường biên giới do Tổng thống Trump đề xuất , ông đã lên tiếng tán thưởng quyết định nói trên của tòa tối cao là "một thành công rất lớn".

Lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump bất ngờ 'thắng lớn' 1

Ông Trump chủ trì cuộc gặp với các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Theo BBC,  phán quyết mới nhất nói trên được xem là chiến thắng đối với chính quyền Tổng thống Trump. 

Lệnh cấm đó là phiên bản thứ ba của sắc lệnh hành pháp về vấn đề di trú được ban hành hồi tháng 9/2017, sau khi 2 lệnh cấm trước đó vấp phải rào cản từ các tòa án địa phương. Sắc lệnh này quy định về việc hạn chế nhập cảnh Mỹ ở các mức độ khác nhau đối với phần lớn công dân từ Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen.

Ông chủ Nhà Trắng nói rằng quyết định của Tòa án Tối cao là chiến thắng lớn cho nước nhà và nền hiến pháp. "Chúng ta phải cứng rắn và chúng ta phải an toàn, phải được bảo vệ" - vị tổng thống của đảng Cộng hòa nói với các nhà lập pháp trong cuộc họp.

"Phán quyết cho thấy tất cả những công kích từ truyền thông và chính trị gia đảng Dân chủ đã sai…"- ông nhấn mạnh.

Vị tổng thống nói thêm: "Nếu bạn nhìn vào Liên minh Châu Âu, họ đang nhóm họp ngay lúc này để siết chặt chính sách nhập cư bởi họ đã đã bị quá tải. Thật lòng mà nói rất nhiều trong số các nước đó đã không còn là chính mình nữa rồi".

Với động thái nói trên từ tòa án tối cao, lệnh cấm nhập cảnh Mỹ sẽ rộng đường đi vào hiệu lực vào tháng 12 bất chấp những chỉ trích rộng rãi từ các nhóm nhân quyền và tị nạn. 

Thẩm phán trưởng Tòa án tối cao John Roberts – người bỏ phiếu thuận cho phán quyết nói trên, chia sẻ quan điểm rằng vệc ban bố quy định này chắc chắn nằm trong phạm vi thẩm quyền của tổng thống.

Ông cũng bác bỏ những tranh luận rằng lệnh cấm này là sự kỳ thị chống lại người Hồi giáo.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục