LHQ lên án tội ác giết người hàng loạt của Nhà nước Hồi giáo

(Tinmoi.vn) LHQ hôm 25/8 đã lên án tội ác "kinh khủng và phổ biến” những kẻ tội phạm thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq, bao gồm cả việc hành quyết hàng loạt các tù nhân, một hành động bị lên án là tội ác chiến tranh.

(Tinmoi.vn) LHQ hôm 25/8 đã lên án tội ác "kinh khủng và phổ biến” những kẻ tội phạm thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq, bao gồm cả việc hành quyết hàng loạt các tù nhân, một hành động bị lên án là tội ác chiến tranh.

Giám đốc cơ quan Nhân quyền LHQ Navi Pillay lên án "những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và khủng khiếp" mà nhóm chiến binh thánh chiến IS đã thực hiện ở nhiều vùng chiếm đóng trên lãnh thổ Iraq và Syria. Một nhóm Hồi giáo Sunni đã chiếm giữ khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria, một động thái đáng báo động đối với chính quyền Baghdad và các đồng minh phương Tây.

Bà Pillay dẫn lời những người sống sót và các nhân chứng trong "vụ thảm sát" cho biết, chiến binh IS đã hành quyết gần 670 tù nhân ở nhà tù Badush, thành phố Mosul vào ngày 10/6. 

 

LHQ lên án tội ác giết người hàng loạt của Nhà nước Hồi giáo 5

Cảnh hành quyết tù nhân hàng loạt của Nhà nước Hồi giáo

"Giết người man rợ, có hệ thống và có chủ ý khi tách riêng theo nhóm tôn giáo, chính là tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại", bà Pillay khẳng định.

Cũng theo vị đại diện của LHQ, các chiến binh thánh chiến đã nhồi 1.000 - 1.500 tù nhân của nhà tù lên các xe tải và đưa họ đi sàng lọc, sau đó tách riêng các tù nhân người Sunni đưa đi chỗ khác, và bắn các tù nhân còn lại. 

"Các tay súng IS dùng những lời lăng mạ đối với các tù nhân, xếp họ thành 4 hàng ngang, bắt họ quỳ xuống và sau đó nổ súng", bà Pillay dẫn lại lời một nhân chứng sống sót.
 
Ngày 25/8, Damascus cho biết sẽ hợp tác trong bất kỳ nỗ lực quốc tế nào chống lại các lực lượng IS ở nước này, sau khi Washington phát tín hiệu đang cân nhắc mở rộng cuộc chiến chống lại các chiến binh trên lãnh thổ Syria. Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem khẳng định nước này là một đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo.

LHQ lên án tội ác giết người hàng loạt của Nhà nước Hồi giáo 6

Dấu vết của chiến binh Hồi giáo ở những nơi chúng đi qua

Tội ác của chiến binh IS lên đến đỉnh điểm, khi ngày 19/8 chúng thông qua một đoạn video phát hành trên mạng tuyên bố đã hành hình nhà báo Mỹ James Foley để trả thù các cuộc không kích chống lại lực lượng thánh chiến tại Iraq.

Phát biểu một ngày sau khi IS công bố đoạn video hành quyết nhà báo Foley, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng "cả thế giới bàng hoàng trước vụ sát hại dã man James Foley" và khẳng định "cần phải có một nỗ lực chung để loại bỏ căn bệnh ung thư đang lan rộng này, một nhóm như IS không có chỗ trong thế kỷ 21".

Syria cho biết sẽ hợp tác trong bất kì nỗ lực quốc tế nào chống lại Nhà nước Hồi giáo tại quốc gia này, trong khi đó, Washington đang cân nhắc mở rộng cuộc chiến chống lại các chiến binh Hồi giáo vào lãnh thổ Syria. Ngoại trưởng Syria, ông Walid al-Moualem khẳng định, chính phủ sẵn sàng hợp tác với bất kì quốc gia nào chống lại các chiến binh Hồi giáo, song một cuộc không kích không có sự chấp thuận của Damascus sẽ được xem như là hành động thù địch.

 

Yên Yên (Theo Reuters)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục