Liên Hợp Quốc bầu 5 ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an

Trong cuộc bầu ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam là ứng cử viên duy nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hôm nay ngày 7/6 (giờ Mỹ), tại kỳ họp thứ 73 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức bầu 5 ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó Việt Nam là một trong số các ứng cử viên. Trong đó, Việt Nam là một trong các ứng cử viên với tư cách là đại diện duy nhất cho nhóm nước Châu Á- Thái Bình Dương.

Cụ thể 5 Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an bao gồm: 2 cho nhóm các nước châu Phi, 1 cho nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương, 1 cho nhóm các quốc gia châu Mỹ La tinh và Caribe, và 1 cho nhóm cho các quốc gia Đông Âu, tin tức từ VOV cho hay.

Liên Hợp Quốc bầu 5 ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an 1

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn tại buổi họp báo thường kỳ hôm 6/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết sau khi có kết quả, lãnh đạo Việt Nam sẽ có thông điệp về các ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ.

"Để chuẩn bị cho việc tham gia HĐBA, Việt Nam đã tích cực triển khai các công tác về nội dung, nguồn lực, nhân sự, thông tin tuyên truyền, và xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan; tham vấn, trao đổi kinh nghiệm với các nước, các cơ quan của Liên Hợp Quốc và các tổ chức nghiên cứu quốc tế", Vnexpress dẫn lời của Lê Thị Thu Hằng - người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay.

Được biết, HĐBA có 15 thành viên, trong đó 5 thành viên thường trực và 10 thành viên được bầu với nhiệm kỳ hai năm. Đây là lần thứ hai Việt Nam ứng cử vào HĐBA Liên Hợp Quốc. Trước đó, Việt Nam từng là thành viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2008 - 2009 và đảm nhận vai trò chủ tịch HĐBA vào tháng 7/2008 và tháng 10/2009.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục