Lộ diện siêu sân bay 12 tỷ USD của Trung Quốc

Dự án siêu sân bay của Trung Quốc trị giá gần 12 tỷ USD và được xây dựng tại thủ đô Bắc Kinh, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 10/2019.

Dự án siêu sân bay của Trung Quốc trị giá gần 12 tỷ USD và được xây dựng tại thủ đô Bắc Kinh, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 10/2019.

Dự án "siêu sân bay" quốc tế cách thủ đô Bắc Kinh chừng 67 km về phía nam, nằm tại vị trí lân cận tỉnh Hà Bắc, nhưng nó sẽ trở thành khu phát triển riêng mình.

Lộ diện siêu sân bay 12 tỷ USD của Trung Quốc 1

Mô hình siêu sân bay của Trung Quốc. Sân bay này nằm cách thủ đô Bắc Kinh chừng 67 km về phía nam

Sân bay này đang được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm vận tải lớn nhất thế giới, phục vụ khoảng 45 triệu khách mỗi năm, với công suất tối đa 100 triệu khách, tương đương với sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta của Mỹ.

Lộ diện siêu sân bay 12 tỷ USD của Trung Quốc 2

Đại diện nhà thầu công bố, cấu trúc chính của dự án gồm 1,6 triệu m3 bê tông, 52,000 tấn thép, trải dài trên diện tích 47km2 bao gồm cả đường băng. Một kỹ sư đang thi công tại công trường ví sân bay mới "giống một bông hoa khổng lồ, nhưng làm bằng thép".

Công trình được kỳ vọng giảm áp lực lên sân bay quốc tế hiện tại của Bắc Kinh . Hiện sân bay này dang có lượng khách lớn thứ 2 thế giới. Trước đó, một nhà ga mới trị giá 3,6 tỷ USD được mở tại đây trong năm 2008, trước thời điểm Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh.

Dự kiến, sân bay này sẽ tiếp tục hoạt động các chuyến bay quốc tế, mặc dù một sân bay nội địa thứ 3 có quy mô nhỏ hơn, nằm ở phía nam thành phố sẽ đóng cửa trong những năm tới.

Lộ diện siêu sân bay 12 tỷ USD của Trung Quốc 3

Dự án sân bay mới của Bắc Kinh khởi công từ năm 2014 với khoản đầu tư cơ sở hạ tầng lên tới gần 12 tỷ USD. 

Hai trong số 3 hãng hàng không lớn của Trung Quốc, bao gồm China Eastern Airlines Corp và China Southern Airlines Co sẽ chuyển tới sân bay mới khi công trình hoàn thành, chiếm khoảng 4/5 tổng số lưu lượng vận chuyển.

Theo ông Zhu, người đứng đầu dự án cho biết, thiết kế ban đầu do công ty điều kiển sân bay Aeroports de Paris thực hiện, nhưng qua quá trình cải tiến khiến bản thiết kế cuối cùng "hoàn toàn nội địa".

Lộ diện siêu sân bay 12 tỷ USD của Trung Quốc 4

Sân bay mới sẽ kết nối với Bắc Kinh bằng tàu cao tốc với vận tốc tối đa 350 km/h cũng như hệ thống tàu điện liên thành phố và đường cao tốc chính.

Hiện Trung Quốc đang cố nâng cao vị thế là một trong tâm hàng không và là nhà sản xuất lớn mạnh trong những năm gần đây. Đầu tháng 5, chiếc máy bay chở khách nội địa đầu tiên của quốc gia này – C919 đã cất cánh, bám sát vào thị trường trị giá hàng tỷ đô vốn được cho là "sân chơi" quen thuộc do Boeing và Airbus chi phối.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục