Lo ngại Trung Quốc bành trướng, Manila xây công trình trên biển phía đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã lên tiếng ra lệnh cho lực lượng hải quân nước này nhanh chóng xây dựng các "công trình" nhằm khẳng định chủ quyền của Manila trên vùng biển phía đông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã lên tiếng ra lệnh cho lực lượng hải quân nước này nhanh chóng xây dựng các "công trình" nhằm khẳng định chủ quyền của Manila trên vùng biển phía đông.

Khu vực Philippines cho xây dựng là địa điểm mà trước đó Trung Quốc cho tàu vào do thám. Reuters đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Delfin Lorenzana cho biết, kế hoạch này nhằm tăng cường tuần tra hải quân tại khu vực và xây dựng các công trình cho thấy chủ quyền của Philippines. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines từ chối tiết lộ những công trình như thế nào sẽ được dựng lên.

Lo ngại Trung Quốc bành trướng, Manila xây công trình trên biển phía đông 1

Bộ trưởng quốc phòng philippines Delfin Lorenzana

Trong bài phỏng vấn hôm 12/3, ông Lorenzana nhấn mạnh sự lo ngại của phía Philippines và cho biết, "họ (Trung Quốc) chẳng có việc gì ở đó cả (vùng biển phía đông Philippines)".

Trước đó, ông Lorenzana cho biết, các tàu thăm dò Trung Quốc năm ngoái đã xuất hiện tại khu vực này, cũng như khu vực Bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 10/3 khẳng định, "những con tàu này chỉ đang thực hiện quyền tự do hàng hải thông thường và quyền đi lại vô lại, chứ không có gì hơn".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines khẳng định, những tàu này của Trung Quốc "không chỉ đi qua mà còn dừng lại nhiều lần trong nhiều giờ liền". "Điều đáng lo ngại là họ đang có vài tàu cắm tại đây, đôi khi ở lì trong đó cả thánh như thể chẳng làm gì", ông Lorenzana nói trong buổi họp báo.

Sự việc lần này có khả năng gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc, khi mà quan hệ song phương đang ấm lên dưới chính quyền của ông Duterte.

Nghiêm Thu (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục