Tin mới

Loại quả là ‘thần dược trái cây’, ăn vào ấm phổi, hồng da, tiêu hóa trơn mượt nhưng đại kỵ với 3 nhóm người

Thứ hai, 02/10/2023, 17:09 (GMT+7)

Hồng là loại trái cây quen thuộc của mùa thu, có hương vị thơm ngọt và giá trị dinh dưỡng cao. Trong hồng có chứa nhiều khoáng chất, vitamin và đường. Chính vì vậy mà người xưa quan niệm "một quả hồng bằng mười thang thuốc".

Từ góc độ y học cổ truyền, hồng thực sự có giá trị và được mệnh danh là "thần dược của các loại quả". Ăn hồng thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Hồng chứa nhiều pectin và có hàm lượng chất xơ ẩm thực khá cao. Vì vậy, ăn hồng hợp lý có thể kích thích sự co bóp của dạ dày và ruột, giúp đẩy nhanh việc loại bỏ chất thải, giữ cho đại tràng thông thoáng. Hơn nữa, ăn hồng thường xuyên còn giúp cân bằng vi khuẩn trong đường ruột.

Hồng là loại quả đặc trưng của mùa thu. Ảnh minh họa: Internet
Hồng là loại quả đặc trưng của mùa thu. Ảnh minh họa: Internet

Thời tiết mùa thu khá khô hanh, bạn dễ bị ho, miệng khô, đắng. Lúc này, bạn có thể ăn hồng để giảm nhẹ triệu chứng. Trong hồng chứa nhiều polysaccharides và vitamin, có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta, đồng thời cũng có tác dụng dưỡng phổi, kiểm soát chảy máu và nuôi dưỡng dạ dày, giúp giảm ho, giải đờm và giữ cho phổi ẩm.

Hồng có hàm lượng sắt phong phú. Sắt có thể kích thích hồng cầu trong cơ thể tạo ra hemoglobin, có hiệu quả bổ máu, đặc biệt là với phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt có thể ăn nhiều hồng để bồi bổ khí và nuôi dưỡng máu.

Nhưng mọi thứ đều có 2 mặt, ăn nhiều hồng cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Vì trong hồng có chứa thành phần tanin, chất này dễ dàng kết hợp với protein trong cơ thể, tạo thành tanin-protein, một chất không dễ tiêu hóa, dễ gây chướng bụng, tiêu chảy.

Ăn hồng mang lại lợi ích cho cơ thể. Ảnh minh họa: Internet
Ăn hồng mang lại lợi ích cho cơ thể. Ảnh minh họa: Internet

Sau khi ăn hồng, bạn cũng không nên ăn thực phẩm giàu khoáng chất, như thực phẩm giàu canxi, magie, vì chúng dễ tạo ra kết tủa trong cơ thể, gây ra sự hình thành của sỏi.

3 nhóm người sau tốt nhất không nên ăn hồng

Những người có lá lách và dạ dày yếu

Những người bị yếu lá lách và dạ dày nên hạn chế ăn hồng, nếu không dễ gây tiêu chảy và tiêu hóa kém. Khi ăn hồng, mọi người cần lưu ý không nên ăn vỏ hồng vì vỏ hồng có hàm lượng tanin cao hơn, dễ gây sỏi dạ dày, tổn thương lá lách và dạ dày.

Những người đã phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày cũng nên hạn chế ăn hồng, nếu không sẽ làm giảm chức năng tiêu hóa của dạ dày.

Tuy nhiên, ăn nhiều hồng sẽ lợi bất cập hại. Có 3 nhóm người không nên ăn. Ảnh minh họa: Internet
Tuy nhiên, ăn nhiều hồng sẽ lợi bất cập hại. Có 3 nhóm người không nên ăn. Ảnh minh họa: Internet

Nhóm người thân thể lạnh

Hồng là loại quả thuộc tính lạnh, những người có thân thể lạnh nên hạn chế ăn hồng, nếu không dễ làm tăng các triệu chứng của cơ thể lạnh. Đặc biệt là những người thường xuyên bị tiêu chảy và có bàn tay bàn chân lạnh, ăn nhiều hồng sẽ làm tăng các triệu chứng này.

Người bị thiếu máu do thiếu sắt

Trong hồng chứa tanin và tannin, những chất này kết hợp với sắt trong cơ thể, sẽ ức chế sự hấp thụ sắt của ruột, dẫn đến cơ thể thiếu sắt. Những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên tránh ăn hồng.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: quả hồng trái cây