Su su - loại quả được bán với giá rẻ ngoài chợ lại có nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe, các bà nội trợ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho gia đình.
Giá trị dinh dưỡng của su su: 1 quả su su với trọng lượng khoảng 200 gam cung cấp các dinh dưỡng sau:
- 39 kcal;
- 9 gam carbohydrate;
- 2 gam protein;
- Không chứa chất béo;
- 4 gam chất xơ, tương đương 14% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (Reference Daily Intake - RDI);
- Vitamin C, đáp ứng 26% RDI;
- Vitamin K, đáp ứng 10% RDI;
- Vitamin B6, đáp ứng 8 % RDI;
- Ma-giê, đáp ứng 6% RDI;
- Đồng, đáp ứng 12% RDI;
- Kali, đáp ứng 7% RDI;
- Kẽm, đáp ứng 10% RDI;
- Man-gan, đáp ứng 19% RDI.
Tác dụng quả su su:
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Ăn su su có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, chẳng hạn như tăng huyết áp, tăng cholesterol và lưu lượng máu thấp.
- Thúc đẩy quá trình kiểm soát đường máu: Su su có hàm lượng carbs thấp và nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
- Chứa các chất chống oxy hóa mạnh: Su su cung cấp các chất chống oxy hóa với tên gọi quercetin, myricetin, morin và kaempferol. Trong số này, myricetin xuất hiện với hàm lượng cao nhất. Nghiên cứu cho thấy myricetin mang hoạt tính chống ung thư mạnh, chống tiểu đường và đặc tính chống viêm rõ ràng.
- Tác dụng chống ung thư: Các nghiên cứu lưu ý rằng một số chất trong su su có thể làm chậm sự tăng trưởng và tiến triển của một số loại tế bào ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung và bệnh bạch cầu.
- Hỗ trợ chức năng gan: Cả hai nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy rằng chiết xuất su su có thể chống lại sự tích tụ chất béo trong gan, do đó có khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.
- Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa: Ăn trái cây và rau quả như su su có thể hỗ trợ tăng cường chức năng tiêu hóa vì có nhiều flavonoid. Flavonoid hỗ trợ các enzyme tiêu hóa, bên cạnh đó cũng giúp loại bỏ và bài tiết chất thải trong đường tiêu hóa.