Malaysia đổ lỗi cho Việt Nam vụ MH370 mất tích?

(Tinmoi.vn) Theo diễn biến mới nhất về vụ máy bay MH370 mất tích, cơ quan hàng không dân dụng Malaysia cho rằng nhân viên kiểm soát không lưu Việt Nam đã không tuân thủ quy trình qua việc chỉ tìm hiểu về MH370 sau khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar dân sự 17 phút.

(Tinmoi.vn) Theo diễn biến mới nhất về vụ máy bay MH370 mất tích, cơ quan hàng không dân dụng Malaysia cho rằng nhân viên kiểm soát không lưu Việt Nam đã không tuân thủ quy trình qua việc chỉ tìm hiểu về MH370 sau khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar dân sự 17 phút.

Malaysia đổ lỗi cho Việt Nam vụ MH370 mất tích? 5Nhà chức trách Malaysia cho rằng, phía Việt Nam đã không tuân thủ quy trình qua việc chỉ tìm hiểu về MH370 sau khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar dân sự 17 phút.

Theo tin tức tờ Malaysia Online, trong cuộc họp báo về MH370 tại Kuala Lumpur ngày 2/5, Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Malaysia Datuk Azharuddin Abdul Rahman khẳng định các nhân viên kiểm soát không lưu Việt Nam đã không tuân thủ quy trình qua việc chỉ tìm hiểu về chuyến bay MH370 mất tích sau 17 phút kể từ khi chiếc máy bay mất tích trên radar vào ngày 8.3.

Cụ thể vào 1h19 sáng ngày 8/3, trạm điều khiển không vận Kuala Lumpur đã lệnh cho MH370 đổi tần số sang tần số của cơ quan không vận Hồ Chí Minh, nhưng Hồ Chí Minh chỉ tìm hiểu về máy bay vào 1h38 phút, khi máy bay đã mất liên lạc.

“Theo thông lệ bình thường, quá trình này chỉ mất tối đa 5 phút, đằng này lại mất thêm đến 12 phút nữa. Vì sao phía Việt Nam lại mất quá nhiều thời gian để thông báo không nhận được tín hiệu cho phía Malaysia?” - ông Azharuddin nói.

Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Malaysia nhấn mạnh, một khi MH370 đã đi qua điểm bay Igari ở Biển Đông, máy bay chính thức nằm dưới trách nhiệm của các nhà điều khiển không vận Việt Nam. Phía Việt Nam phải có trách nhiệm giải thích tại sao họ chờ đến hơn 12 phút so với quy định hàng không trước khi họ liên hệ với phía Malaysia để kiểm tra.

Tuy nhiên trao đổi với báo giới, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam cho biết chưa nhận đc thông tin chính thức của Malaysia về vụ việc trên. Ông cũng khẳng định lại thông tin, máy bay MGH370 của Malaysia mất tín hiệu radar trước khi vào đến điểm IGARI (vùng chuyển giao với phía Việt Nam), tổ bay của MH370 cũng hoàn toàn không liên lạc gì với kiểm soát viên không lưu thuộc ATC TP.HCM như các chuyến bay thông thường khác.

Cho đến nay, gần 2 tháng sau vụ mất tích, cuộc tìm kiếm lớn chưa từng có đối với MH370 trên Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển Perth của Úc, vẫn chưa có kết quả.

P.V (Dịch, tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục