Malaysia sẽ ra phán quyết với Đoàn Thị Hương vào tháng 8

Số phận của Đoàn Thị Hương - một trong những nghi phạm liên quan đến nghi án Kim Jong-nam bị sát hại, sẽ được định đoạt vào ngày 16/8.

Số phận của Đoàn Thị Hương - một trong những nghi phạm liên quan đến nghi án Kim Jong-nam bị sát hại, sẽ được định đoạt vào ngày 16/8.

Hãng tin AFP hôm nay cho hay, thẩm phán tòa án thượng thẩm Malaysia Azmi Ariffin sẽ là người đưa ra phán quyết liệu rằng Đoàn Thị Hương và nghi phạm Indonesia Siti Aisyah sẽ được tha bổng hay bị khép tội và tiếp tục kháng án. Nếu bị kết tội, cả hai nghi phạm đối mặt với án tử hình.

Trước đó, Aisyah và Hương bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt của nạn nhân tại sân bay Kuala Lumpur năm ngoái. Ông Kim tử vong chỉ sau vài phút. 

Malaysia sẽ ra phán quyết với Đoàn Thị Hương vào tháng 8 1

Nghi phạm Đoàn Thị Hương được cảnh sát dẫn giải khỏi tòa án hôm 27/6. Ảnh: AFP

Phiên tòa xét xử hai nghi phạm được bắt đầu vào năm ngoái và tạm dừng vào hồi đầu tháng 4, được mở lại vào hôm 27/6 sau khi các luật sư bào chữa nộp kháng nghị lên tòa án. 

Phía công tố viên Wan Shaharuddin Wan Ladin so sánh vụ sát hại với một bộ phim James Bond vì liên quan tới các nữ sát thủ được huấn luyện.

"4 người Triều Tiên bỏ trốn chắc hẳn đã huấn luyện cho hai nghi phạm tiến hành kế hoạch này", ông nói.

Ông cũng bác bỏ lập luận cho rằng Hương và Aisyah bị lừa tham gia vào một trò chơi khăm trên truyền hình chứ không hề biết đây là hành động giết người. "Đây là một vụ ám sát được lên kế hoạch và tiến hành kỹ lưỡng", ông nói, thêm rằng hai nghi phạm đã được huấn luyện để đảm bảo ra tay thành công.

Mặc dù vậy, người bào chữa cho Đoàn Thị Hương là luật sư Hisyam Teh Pok Teik khẳng định thân chủ của ông không có ý định giết ông Kim và không biết chất lỏng bôi lên mặt ông ta là nguy hiểm. 

Malaysia cho rằng Kim Chol là Kim Jong-nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng bác bỏ thông tin này cũng như mọi cáo buộc liên quan. Vụ án khiến quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục