Tin mới

Máy bay của nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện tại Nga

Thứ ba, 10/07/2018, 13:55 (GMT+7)

Chuyên cơ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un  mới đây vừa xuất hiện ở cảng Vladivostok, Siberia.

Chuyên cơ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un  mới đây vừa xuất hiện ở cảng Vladivostok, Siberia.

Báo Hàn Quốc Chosun Ilbo dẫn thông tin từ trang web theo dõi bay Flightradar24 cho biết, chuyên cơ của ông Kim Jong Un đã tới Vladivostok sáng 9/7 và trở về Triều Tiên 3 giờ sau đó.

Máy bay này đã bay qua bầu trời Triều Tiên mà không sử dụng tín hiệu liên lạc cho đến khi tiếp cận vùng biển phía đông nước này.

Theo đó, chiếc Ilyushin 62M đã không được sử dụng để đưa ông Kim tới Singapore và Trung Quốc hồi tháng 6 vì nó chỉ có thể thực hiện những chặng bay ngắn.

 Máy bay của nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện tại Nga 1

Máy bay của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện tại Nga. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo Triều tiên không xuất hiện công khai kể từ khi đi thị sát tại các nhà máy ở Sinuiju hồi đầu tháng, làm dấy lên đồn đoán ông có thể đã bay tới Nga. Ông cũng bỏ lỡ trận bóng rổ hữu nghị giữa các cầu thủ Triều Tiên và Hàn Quốc tuần trước, và không gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cuối tuần qua.

Thậm chí, ông Kim Jong-un dường như không tham dự một buổi lễ tại Cung điện Mặt trời Kumsusan ở Bình Nhưỡng kỷ niệm 24 năm ngày mất của lãnh tụ Kim Nhật Thành, hoặc ít nhất là báo chí không đưa tin ông có mặt ở đó.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định, nếu máy bay quay về chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ thì "rất ít khả năng Kim Jong Un có mặt trên đó".

Do máy bay hạ cánh ở Vladivostok nên chuyến đi có thể liên quan đến Diễn đàn Kinh tế phương Đông vào tháng 9 tới. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời ông Kim tới diễn dàn này, và các quan chức cấp thấp hơn của Triều Tiên có thể đã sử dụng chiếc Ilyushin 62M để chuẩn bị cho chuyến thăm của ông. 

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news