Mỹ: 17 bang kiện Tổng thống Trump chia cắt trẻ ở biên giới Mexico

17 bang của Mỹ trong đó có Washington, New York và California hôm 26/6 đã kiện chính quyền Tổng thống Trump trong nỗ lực gây sức ép để giới chức trách đoàn tụ các gia đình nhập cư đã bị chia cắt tại biên giới Mỹ - Mexico.

17 bang của Mỹ trong đó có Washington, New York và California hôm 26/6 đã kiện chính quyền Tổng thống Trump trong nỗ lực gây sức ép để giới chức trách đoàn tụ các gia đình nhập cư đã bị chia cắt tại biên giới Mỹ - Mexico.

Hãng thông tấn AP đưa tin cho hay tất cả các bang nói trên - vốn có các tổng chưởng lý và người Dân chủ, đã gia nhập với Washington D.C. trong đơn kiện gởi tới Tòa án Quận ở Seatle. Đây là thách thức pháp lý đầu tiên của các bang đối với chính sách không khoan nhượng của chính quyền Tổng thống Trump đang gây ra làn sóng phản đối sôi sục tại nước Mỹ.

Mỹ: 17 bang kiện Tổng thống Trump chia cắt trẻ ở biên giới Mexico 1

Cảnh tượng trong cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mexico tại Mỹ, chống chính sách không khoan nhượng, trong đó mô phỏng trẻ em trong lồng bên cạnh chiếc áo có dòng chữ: Tôi thực sự quan tâm, bạn thì sao?. Ảnh: Reuters

Đơn kiện nêu rõ chính sách này của chính quyền Trump là "vi hiến" vì nó được kích thức từ "mong muốn gây tổn hại đến người nhập cư từ Mỹ Latin".

Theo đó, đơn kiện nêu rõ chính sách này của chính quyền Trump là "vi hiến" vì nó được kích thích từ "mong muốn gây tổn hại đến người nhập cư từ Mỹ Latin".

Tổng chưởng lý bang New Jersey Gurbir Grewal viết: "Hành vi chia tách gia đình của chính quyền thực sự tàn nhẫn và đơn giản. Mỗi ngày, chính quyền dường như đều ban bố những chính sách mới đầy mâu thuẫn và dựa vào những lý lẽ mới và mâu thuẫn. Nhưng chúng ta không thể quên: cuộc sống của những con người thực sự đang treo ở giữa".

Trong khi đó, đề cập đến sắc lệnh dừng chia tách gia đình nhập cư bất hợp pháp được ông Trump kí vào ngày 20/6, người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Illinois, Lisa Madigan khẳng định sắc lệnh hành pháp liên bang này không giúp đoàn tụ hàng ngàn gia đình đã bị chia cắt trước đó do việc thực thi chính sách, cũng không giúp ngăn chặn việc chia tách tiếp tục được thực hiện trong tương lai.

Giới chức cơ quan di trú của Mỹ đã chia tách khoảng 2.300 trẻ khỏi cha mẹ trong những tuần gần đây, châm ngòi cho làn sóng phẫn nộ toàn cầu khi hình ảnh và cả những bản ghi âm tiếng nói tuyệt vọng của những đứa trẻ vô tội nổi lên. Cha mẹ của nhiều đứa trẻ này bị bắt và giữ lại ở cách xa con tới hàng ngàn dặm, gia đình ly tán, không được gặp nhau cả tháng qua.

Tính đến nay, vẫn còn khoảng  2.000 trẻ chưa được đưa về với cha mẹ. Sau khi bị chia tách ở biên giới, những đứa trẻ này được đối xử như trẻ không có người bảo hộ, chúng được đưa đi rải rác đến các cơ sở bảo trợ trên toàn quốc.

Các bang tham gia vụ kiện nói trên cáo buộc chính quyền Mỹ từ chối quyền của cha mẹ và con cái, chối bỏ người nhập cư và quyền tìm kiến tị nạn của họ– trong đó có nhiều trường hợp đang chạy trốn các băng nhóm bạo lực ở Trung Mỹ, và áp dụng chính sách tùy tiện.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục